Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:43
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chuẩn bị lộ trình xây dựng giá phát điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuẩn bị lộ trình xây dựng giá phát điện

Trong ảnh là dự án xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La. Việc tính toán giá trị nguồn nước cho các dự án thủy điện cũng được đặt ra khi tính toán giá thành phát điện cho các nhà máy trong tương lai -Ảnh: Tổng công ty Sông Đà cung cấp

(TBKTSG Online) – Dự kiến đến năm 2015 Việt Nam mới có thị trường điện cạnh tranh nhưng lộ trình xây dựng giá phát điện cạnh tranh phải được chuẩn bị từ bây giờ, để có cơ sở cho các nhà đầu tư tính toán khi đầu tư nhà máy mới.

Ngân hàng Thế giới (WB) và Cục Điều tiết điện lực Việt Nam (Cục ĐTĐL) đã hợp tác thực hiện dự án kỹ thuật xây dựng hợp đồng mua bán điện mẫu và quy định giải quyết tranh chấp cho thị trường phát điện cạnh tranh.

Phương pháp tính giá phát điện và giá dịch vụ là bài toán kéo dài nhất trong việc đàm phán hợp đồng của các nhà đầu tư độc lập (IPP) với tập đoàn Điện lực Việt Nam (đơn vị được giao đàm phán giá mua điện với người bán). Đây cũng thường là khâu vướng mắc và kéo dài nhất khi các nhà đầu tư tính toán xây dựng các nhà máy phát điện.

Theo ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Dầu khí quốc gia, chủ đầu tư các dự án nhà máy điện Cà Mau I, Cà Mau II, quá trình đàm phán các hợp đồng mua bán điện thường kéo dài từ 2 đến 3 năm, ảnh hưởng lớn đến tiến trình đầu tư.

Các chuyên gia tư vấn của WB nhận định, trong điều kiện của nước ta hiện tại, cũng khó xây dựng một thị trường phát điện mang tính cạnh tranh với các tính toán cụ thể, vì giá nhiên liệu đầu vào phần nào được Nhà nước hỗ trợ, giá trị nguồn nước (thủy điện) thì chưa tính toán cụ thể được. Và chỉ khi nào giải quyết được bài toán nguyên liệu ban đầu đó, Việt Nam sẽ tính được giá phát điện cho các nhà cung cấp một cách chính xác.

Do vậy, dự án hợp tác nêu trên giữa WB và Cục ĐTĐL sẽ là một cuộc chuẩn bị kéo dài, nhằm tìm ra hướng đi hợp lý cho thị trường giá bán điện cạnh tranh trong tương lai.

Trong một quyết định về  tái cơ cấu ngành điện và phát triển thị trường điện lực Việt Nam, trong giai đoạn thị trường phát điện cạnh tranh (dự kiến từ 2010 đến hết năm 2014), các đơn vị phát điện sẽ bán điện thông qua các hợp đồng mua bán điện (PPA) và chào giá cạnh tranh trên thị trường giao ngay với tỷ lệ điện năng mua bán theo hình thức do Cục ĐTĐL quy định.

Trong năm 2008, Cục ĐTĐL sẽ xây dựng để ban hành quy định về phương pháp lập, trình tự thủ tục thẩm định và phê duyệt khung giá phát điện cũng như phí dịch vụ phụ trợ trên thị trường điện lực. Mục đích của việc này là tìm ra lộ trình xây dựng giá phát điện nhằm duy trì giá điện hợp lý, ổn định, thúc đẩy cạnh tranh trong khâu phát điện, chia sẻ rủi ro công bằng giữa các nhà máy điện, giảm thiểu thời gian và chi phí đàm phán khi ký kết hợp đồng xây dựng các nhà máy điện.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới