Thứ Bảy, 13/07/2024, 15:38
31 C
Ho Chi Minh City

Chưa thực hiện thu phí không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đơn vị đã hoàn thành lắp đặt xong thiết bị và đang chờ kết nối dữ liệu vào hệ thống toàn quốc để triển khai thu phí không dừng ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất là sân bay có lưu lượng khách vào loại lớn nhất Việt Nam. Công suất thiết kế của công trình là 28 triệu hành khách/năm nhưng từ nhiều năm qua sân bay luôn đón lượng khách vượt xa con số trên, nên cơ sở hạ tầng luôn trong tình trạng bị quá tải.

Cụ thể, năm 2017 sân bay phục vụ 36 triệu khách, năm 2018 là 38,3 triệu khách và năm 2019 là hơn 40 triệu khách, kéo theo lượng xe ra vào đón khách tại sân bay cũng tăng mạnh từng năm. Tình trạng ùn tắc tại khu vực cổng ra, vào sân bay vào dịp cao điểm và lễ tết là vấn đề hạn chế đã tồn tại nhiều năm qua, khiến nhiều hành khách bị bức xúc, bất tiện.

Hồi tháng 8, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã yêu cầu ACV nghiên cứu, đầu tư và vận hành chế độ không dừng bằng công nghệ camera nhận diện xe ra, vào sân bay để tránh tình trạng ùn tắc.

Lối ra vào sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên ùn ứ do các trạm kiểm soát thực hiện thu phí thủ công. Ảnh: MH

ACV cũng chọn sân bay Tân Sơn Nhất để thử nghiệm đầu tiên và dự kiến trong tháng 10-2022 sẽ đưa vào thử nghiệm. Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế hiện tại các trạm kiểm soát ra vào sân bay vẫn đang thực hiện thu phí bằng hình thức thủ công.

Ông Minh Hải, tài xế taxi hoạt động tại sân bay, cho biết mỗi lần qua trạm thu phí thường tốn từ 3-4 phút do tình trạng ùn ứ và có thể lâu hơn nếu vào dịp cao điểm lễ. “Không chỉ ùn ở trạm mà còn tắc ở trong lối ra vào nhà xe. Khu vực này cần được khơi thông để làm sao cho xe thoát nhanh nhất có thể”, tài xế hải Nói thêm.

Tương tự, ông Phan Quang, ở quận Tân Bình, cũng cho biết dịch vụ thu phí không dừng đã trở nên phổ biến và sân bay nên nhanh chóng thực hiện hình thức thu phí này để thuận tiện hơn cho khách hàng.

Vẫn chưa thu phí không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất ở thời điểm hiện tại. Ảnh: MH

Trao đổi với KTSG Online, đại diện ACV cho biết đơn vị đã sẵn sàng cho việc triển khai thu phí không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất và đang chờ được các cấp thẩm quyền phê duyệt. “Chúng tôi đã lắp đặt xong hệ thống, thiết bị và đang chờ kết nối dữ liệu vào hệ thống thu phí không dừng trên toàn quốc”, đại diện ACV nói thêm.

Phần mềm sẽ kết nối liên thông hệ thống thu phí của nhà xe sân bay vào hệ thống thu phí của sân bay và sẽ sử dụng tài khoản thu phí không dừng sẵn có mà không phải mở thêm tài khoản khác.

Hiện ACV đang áp dụng mức thu phí đối với ô tô ra vào sân bay Tân Sơn Nhất với mức giá 10.000 đồng/lượt/xe cho 10 phút đầu tiên đối với xe ô tô đến 9 chỗ, xe tải dưới 1,5 tấn; 15.000 đồng/lượt/xe cho xe từ 10 – 29 chỗ, xe tải đến 7 tấn và cao nhất là 25.000 đồng/lượt/xe cho 10 phút đầu tiên đối với xe ô tô từ 30 chỗ trở lên, xe tải hơn 7 tấn. Xe ra vào quá 10 phút sẽ được áp dụng mức giá dịch vụ sân đậu ô tô hiện hành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới