Thứ Bảy, 22/06/2024, 15:30
30.6 C
Ho Chi Minh City

Chưa thể đình chỉ hoạt động của Vedan!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa thể đình chỉ hoạt động của Vedan!

Mặc dù Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản (từ ngày 7-10) đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xử lý vi phạm bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam, nhưng UBND Đồng Nai cho rằng có những “vướng mắc phát sinh trong việc triển khai thực hiện xử lý vi phạm bảo vệ môi trường đối với Vedan”.

Trong văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, do bà Huỳnh Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký, nêu những vướng mắc được viện dẫn những quy định Điều 49 Luật Bảo vệ môi trường năm 2005; Điều 10 của Nghị định 81/2006/NĐ-CP ngày 9-8-2006 của Chính phủ; và Khoản 4, Điều 3 Pháp lệnh xử phạt hành chính. Từ đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của Vedan thuộc hình thức xử phạt bổ sung trong quyết định xử phạt hành chính số 131/QĐ-XPHC ngày 6/10/2008 của Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (xem trích dẫn bên dưới).

UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Không thể ra quyết định xử phạt hành chính bằng một quyết định riêng lẻ tiếp theo đối với hành vi vi phạm hành chính của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan”.

Đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có hợp đồng cung cấp nguyên liệu cho Công ty Vedan, khi tạm thời đình chỉ hoạt động hoạt động sản xuất của Công ty này, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng: Do hợp đồng trồng khoai mì (sắn) đối với nông dân và cung cấp bột mì khô, bột mì ướt sau gia công đối với các cơ sở sản xuất cung cấp nguyên liệu cho Công ty Vedan liên quan đến nhiều địa phương ngoài tỉnh Đồng Nai; vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ có thể giải quyết những vấn đề theo nội dung chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với những cá nhân, tổ chức đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Còn đối với những địa phương khác liên quan, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến để tổ chức thực hiện.

Điều 49 Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 quy định: Phạt tiền và buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn môi trường, tạm thời đình chỉ hoạt động cho đến khi thực hiện biện pháp môi trường cần thiết.

Điều 10 của Nghị định 81/2006/NĐ-CP ngày 9-8-2006 của Chính phủ quy định: ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính bằng phạt tiền, còn có hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả như, tạm thời đình chỉ hoạt động cho đến khi thực hiện xong biện pháp bảo vệ môi trường; buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra do vi phạm hành chính.

Khoản 4 điều 3 Pháp lệnh xử phạt hành chính quy định “Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt hành chính 1 lần”.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới