Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:40
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chưa quyết tâm thực hiện nếp sống văn minh đô thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa quyết tâm thực hiện nếp sống văn minh đô thị

Hy vọng những hành vi như thế này sẽ không còn khi thành phố quyết liệt hơn trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị – ẢNH: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Việc thực hiện kế hoạch xây dựng nếp sống văn minh đô thị tại TPHCM trong năm 2008 được đánh giá chỉ mang tính phong trào, theo các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND).

Tại cuộc họp bàn về việc thực hiện “Năm 2008 – Năm xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, nhiều đại biểu HĐND nhận định rằng, việc thực hiện kế hoạch này trong những trong những năm qua đều theo kiểu hô hào rầm rộ lúc đầu, xong xuôi đâu lại vào đấy, như kiểu “đánh trống bỏ dùi”.

Trong cuộc họp diễn ra tại Sở Tài nguyên môi trường TPHCM, Phó giám đốc sở là ông Nguyễn Văn Phước đã nhấn mạnh năm 2008 này thành phố sẽ tập trung vào 3 nội dung chính gồm: vì đường phố không rác, xây dựng nếp sống văn hóa trên đường phố và xây dựng thái độ ứng xử văn minh trong nhân dân.

“Một trong những mục tiêu của kế hoạch năm 2008 là thành phố phấn đấu đạt chỉ tiêu 95% rác thải đô thị và 100% chất thải nguy hại phải được thu gom và xử lý”, ông Phước nói.

Ngoài việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng văn hóa ứng xử văn minh lịch sự tại những nơi công cộng, thành phố cũng ban hành những hình thức xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và sức khỏe công đồng. Theo kế hoạch, thành phố sẽ lắp đặt thí điểm 250 thùng rác công cộng loại 50 lít ở quận 1, xây dựng nhà vệ sinh công cộng loại cố định và di động tại quận 3, quận 6, quận 8, quận Bình Thạnh và huyện Hóc Môn. Ngoài ra, thành phố còn tăng cường hoạt động tuyên truyền.   

Theo Sở Tài nguyên môi trường thành phố, hiện tại mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 7.000 tấn rác thải sinh hoạt và khoảng 150 tấn rác thải nguy hại. Trong đó, tỉ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom xử lý chỉ được khoảng 85%, và chỉ khoảng 90% rác thải nguy hại là được thu gom xử lý. 

Tại cuộc họp, đa số các đại biểu HĐND đều cho rằng, chỉ một việc tưởng chừng như đơn giản là tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bỏ rác đúng nơi qui định, không xả rác bừa bãi cũng đòi hỏi một thời gian dài, ít nhất là 5-10 năm. Vì vậy, nay đã gần hết quý I năm 2008 mà các ngành vẫn còn ngồi bàn kế hoạch thực hiện thì không biết đến khi nào kế hoạch mới triển khai được, đại biểu HĐND Phạm Minh Trí nói.            

Một đại biểu khác là ông Trương Trọng Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM, nói rằng để trở thành một thành phố xanh – sạch – văn minh không phải là chỉ làm trong một vài năm là xong. Những năm qua, thành phố thực hiện các cuộc vận động tuyên truyền theo hướng qua loa, không tới nơi tối chốn theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”, và kết quả là chẳng có chuyển biến gì nhiều.            

Theo ông Nghĩa, thời gian qua thành phố đã quá dễ dãi trong việc cấp phép cho các cơ sở sản xuất kinh doanh gây tiếng ồn, quán nhậu thì đua nhau mọc tràn lan trong các khu phố. Ngoài ra, một đại diện của Sở Văn hóa thông tin TPHCM cũng bày tỏ lo ngại trước tình trạng buôn bán vỉa hè tràn lan càng ngày càng làm mất đi vẻ mỹ quan đô thị.

Trong khi đó, lực lượng cảnh sát môi trường thành phố hiện nay quá mỏng, không thể kham nổi việc xử phạt, mà có xử phạt thì mức phạt cũng chỉ 50.000 đồng, không đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm.

Trưởng Ban kinh tế ngân sách HĐND TPHCM, ông Nguyễn Minh Hoàng cũng cho rằng, những chương trình về nếp sống văn minh đô thị chưa được thực hiện đến nơi đến chốn là vì các ngành chức năng chưa làm hết trách nhiệm. Chương trình phân loại rác tại nguồn được triển khai thí điểm ở thành phố chưa được thực hiện tốt, ngay cả ở quận 6 – nơi được triển khai đầu tiên.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới