Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:17
30 C
Ho Chi Minh City

Chưa quan tâm nhiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa quan tâm nhiều

Sử dụng máy tính nhiều, nhưng các doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm đến vấn đề rác thải công nghệ. Ảnh: Lê Toàn.

(TBVTSG) – Sản phẩm công nghệ (máy tính, máy in, máy fax…) đang được sử dụng ngày càng nhiều ở các doanh nghiệp và tổ chức. Song, phần lớn những nơi này chưa quan tâm nhiều đến vấn đề rác thải từ những sản phẩm công nghệ đã và đang sử dụng…  

Máy tính cũ “quay vòng”  

Ông Hoàng Minh Châu, Phó tổng giám đốc FPT, cho biết những sản phẩm công nghệ được thải loại của tập đoàn này thường được dùng để tặng cho các cơ sở dạy nghề cho trẻ em khuyết tật, mồ côi; tặng các trường học ở vùng sâu, vùng xa… Còn ông Vũ Duy Lợi, Giám đốc Trung tâm CNTT thuộc Văn phòng Trung ương Đảng, cho biết những thiết bị công nghệ cũ không còn đáp ứng được yêu cầu công việc của cơ quan này được định giá rồi thanh lý cho cán bộ, nhân viên. Số sản phẩm không còn sử dụng được phải bỏ đi rất ít.  

Trong lúc đó, ông Hồ Quang Thành, Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông Nghệ An, cho biết tỉnh này chưa đặt nặng vấn đề rác thải công nghệ. Những sản phẩm công nghệ đã cũ thường được chuyển dần về các khu vực nông thôn, hoặc được thanh lý cho những người sử dụng cá nhân trong hoặc ngoài cơ quan.  

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Vietinbank, phụ trách CNTT, cho biết ngân hàng này sử dụng rất nhiều máy tính và các loại sản phẩm công nghệ khác. Tương tự như ở các nơi khác, những thiết bị công nghệ cũ không đáp ứng được yêu cầu sử dụng thường được thanh lý cho nhân viên hoặc bán cho các đơn vị sửa chữa để họ tận dụng thiết bị, linh kiện…  

Nên xử lý thế nào?  

Ông Tuấn cho biết Vietinbank chưa đặt nặng vấn đề xử lý rác thải công nghệ. “Xu hướng hiện nay trên thế giới là các nhà cung cấp thiết bị thường có chính sách thu hồi sản phẩm cũ để xử lý và giảm giá cho người tiêu thụ khi họ mua thiết bị mới.” Ông Tuấn tin rằng chính sách này sẽ được các hãng thực hiện tại Việt Nam, nên những đơn vị sử dụng sản phẩm công nghệ nhiều như Vietinbank cũng không cần phải lo tự xử lý rác thải công nghệ của mình.  

Mặc dù có sử dụng vài ngàn máy tính và các thiết bị công nghệ, nhưng Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel vẫn chưa phải đối mặt với nạn rác thải này. Song, ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc phụ trách CNTT của Viettel, cho rằng trong tương lai cần có một lực lượng, hoặc cơ quan chuyên nghiệp đảm nhận trách nhiệm xử lý rác thải công nghệ. Lực lượng này cần có chuyên môn để phân loại rác thải, xem cái nào có thể tái sử dụng hoặc cần phải loại bỏ và phải có quy trình xử lý khoa học để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ông Vũ Duy Lợi cho rằng, mặc dù Việt Nam hiện chưa phải đối mặt với vấn đề rác thải công nghệ nhưng không nên lơ là vì đây đang là vấn đề lớn đối với các nước phát triển. “Việt Nam nên học tập kinh nghiệm của các nước trong việc xử lý vấn đề này. Nên tính đến việc xử lý rác thải theo công nghệ và tập trung.

Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần quan tâm tới việc bảo vệ môi trường qua việc sử dụng thiết bị, bằng cách giao cho Bộ Khoa học-Công nghệ hay Bộ Thông tin-Truyền thông ban hành một tiêu chuẩn chung trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ, tin học, quy định về việc các thiết bị cần phải thân thiện với môi trường. Hoặc nhà nước có thể phối hợp với các nhà cung cấp sản phẩm để thu hồi sản phẩm cũ và xử lý tập trung”, ông Lợi kiến nghị.  

Ông Thành cho biết tại một số nước trên thế giới, rác thải công nghệ thường được tập trung vào một đầu mối để xử lý. Ông Thành đã tham quan bãi xử lý rác thải công nghệ ở Nam Kinh, Trung Quốc. “Ở đó, rác thải được tập trung để phân loại, tận dụng, tái chế nhựa hoặc một số linh kiện khác. Còn lại sẽ được xử lý hoặc chôn lấp”, ông Thành cho biết. Ông cho rằng, thời gian tới chắc chắn Việt Nam sẽ phải đối mặt với vấn đề rác thải công nghệ vì Việt Nam đang là nơi nhập nhiều hàng công nghệ đã qua sử dụng (máy tính, ti-vi, đầu đĩa…).

“Xử lý rác thải công nghệ như thế nào cũng là điều cần phải tính trước, để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của cộng đồng”, ông Thành kết luận.  

VÂN LY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới