Thứ Bảy, 13/07/2024, 12:36
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chưa phải lúc ứng dụng BI cho doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa phải lúc ứng dụng BI cho doanh nghiệp

Công Sang

Chưa phải lúc ứng dụng BI cho doanh nghiệp
Chuyên gia Global Cybersoft đang phân tích ứng dụng BI cho các doanh nghiệp – Ảnh: Công Sang

(TBKTSG Online) – Theo các chuyên gia đánh giá, mặc dù ứng dụng mô hình BI ( Bussiness Intelligence – tạm dịch hệ thống hỗ trợ quyết định trong kinh doanh) đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm, tuy nhiên vẫn chưa phải là lúc mô hình này phát triển mạnh.

Theo ông Hoàng Đại Hiển Chương, Giám đốc giải pháp BI bộ phận EBS của Global Cybersoft, để triển khai BI cần có các hệ thống quản lý quy trình ghi nhận dữ liệu của nghiệp vụ như như CRM, ERP hoặc tối thiểu là các hệ thống kế toán, hay nói cách khác cần có một quy trình đảm bảo tính chính xác của cơ sở dữ liệu.

Trong khi đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn còn trong giai đoạn xây dựng những hệ thống kể trên, một số vẫn áp dụng các quy trình truyền thống.

Ông Chương cũng cho rằng phải ít nhất hai đến ba năm nữa, khi ứng dụng ERP hay CRM bùng nổ mới là lúc BI được đẩy mạnh triển khai.

Tại buổi hội thảo “Ứng dụng công nghệ thông tin cho hoạt động kinh doanh” vừa qua, theo đại diện một số doanh nghiệp, phần lớn đều đánh giá cao những ích lợi mà BI đem lại, tuy nhiên vẫn chỉ dừng ở mức quan tâm vì vẫn còn nhiều vướng mắc với các hệ thống quản lý quy trình hiện tại trong đó yếu tố con người là điều làm đau đầu nhiều doanh nghiệp nhất.

Bà Châu Yến Phụng, Giám đốc Công ty TNHH K.M.Y, cho biết công ty phải thu hẹp quy mô hoạt động vì việc ứng dụng các hệ thống quản lý quy trình nghiệp vụ không như mong đợi, mặc dù đã cử nhân viên tham gia đầy đủ các khóa đào tạo.

Theo quan điểm của ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena, đối với mô hình các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đế triển khai BI thành công giới lãnh đạo phải kiêm luôn vai trò giám đốc công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy việc chuẩn hóa quy trình đúng tiến độ.

Còn theo ông Chương, các bộ phận tài chính, kinh doanh nên tham gia vào quá trình xây dựng ứng dụng với nhà cung cấp vì triển khai BI không đơn thuần chỉ là yếu tố kỹ thuật.

Bussiness Intelligence là hệ thống hỗ trợ đưa ra những quyết định kinh doanh dựa trên nguồn cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Theo báo cáo của Gartner, từ thời điểm 2006 đến 2009, BI luôn là công nghệ được ưu tiên triển khai hàng đầu của các Giám đốc công nghệ thông tin (CIO).

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới