Thứ Sáu, 14/06/2024, 08:46
30 C
Ho Chi Minh City

Chưa hết lo cho công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa hết lo cho công nghiệp

Gian trưng bày ti vi LCD tại Trung tâm Điện máy và Nội thất Thiên Hòa – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Mức phát triển cao của công nghiệp trong những tháng đầu năm nay một phần lớn là nhờ sự gia tăng đột biến của những mặt hàng tiêu dùng đắt tiền.

Chẳng hạn như xe ô tô khách tăng tới 106,5%, ti vi tăng 30% (trong đó tăng mạnh nhất là ti vi LCD), máy lạnh 30%, máy giặt 51,1%…

Những khó khăn do giá nguyên vật liệu đầu vào và lãi vay ngân hàng tăng cao dường như chưa tác động nhiều đến sự phát triển chung của ngành công nghiệp. Năm tháng đầu năm nay, ngành này vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 16,4%, chỉ thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với năm tháng đầu năm ngoái.

Đây là kết quả đáng khích lệ, vì chỉ cách nay hai tháng một số chuyên gia kinh tế đã cho rằng mức tăng trưởng công nghiệp sẽ giảm mạnh do diễn biến bất lợi của giá cả thị trường vật tư và tín dụng.

Trong các thành phần kinh tế, khu vực ngoài quốc doanh vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, thậm chí là cao hơn mức tăng của năm tháng đầu năm ngoái. Nhóm doanh nghiệp nhà nước tuy có giảm, nhưng không nhiều (giảm 0,9 điểm phần trăm). Riêng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng nặng nhất, mất hơn 4 điểm phần trăm tăng trưởng so với cùng thời gian này của năm 2007.

Ngành công nghiệp ổn định được tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian qua chủ yếu là nhờ sức mua của thị trường trong và ngoài nước không bị suy giảm. Ở trong nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ năm tháng qua tăng tới 29,7%, là mức tăng cao nhất trong gần 10 năm qua. Tương tự, thị trường xuất khẩu cũng đang theo chiều hướng tốt, nhất là đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: dầu thô, hàng dệt may, giày dép, điện tử, đồ gỗ, nông sản, thủy sản.

Ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch hội Dệt May Thêu Đan TPHCM, cho biết triển vọng thị trường xuất khẩu hàng dệt, may của Việt Nam đang thuận lợi, giúp doanh nghiệp có cơ hội ký được hợp đồng với giá cao.

Trong những tháng tới ngành công nghiệp vẫn có khả năng đạt tốc độ tăng trưởng cao, nhất là khi chính sách quản lý giá cả của Chính phủ trở nên rõ ràng hơn sau thời điểm tháng Sáu. Hiện nay, không ít doanh nghiệp đang hạn chế tốc độ sản xuất để chờ thông tin mới về chính sách quản lý giá cả từ chính phủ.

Nhưng đồng thời họ lại tăng tốc độ nhập khẩu vật tư, nguyên liệu về dự trữ. Giám đốc một công ty xuất nhập khẩu lớn ở TPHCM cho biết, nhiều công ty đã tận dụng kho bãi ở các cảng để làm nơi chứa hàng, khiến cho nhiều cảng không còn mặt bằng để chứa.

Tuy thành quả ngành công nghiệp đạt được khá lạc quan, nhưng khi phân tích cụ thể vào từng ngành, không phải không có những yếu tố đáng lo ngại.

Mức phát triển cao của công nghiệp trong những tháng đầu năm nay một phần lớn là nhờ sự gia tăng đột biến của những mặt hàng tiêu dùng đắt tiền. Chẳng hạn như xe ô tô khách tăng tới 106,5%, ti vi tăng 30% (trong đó tăng mạnh nhất là ti vi LCD), máy lạnh 30%, máy giặt 51,1%…

Trong khi đó, những mặt hàng công nghiệp quan trọng khác là điện, khí đốt, hàng dệt, phân bón, xi măng… lại giảm sút hoặc tăng chậm hơn kế hoạch. Trong bối cảnh cả nước đang cần thắt chặt chi tiêu để chống lạm phát, việc một số ngành sản xuất hàng tiêu dùng tăng đột biến rõ ràng là không tốt.

Lãi suất tín dụng của ngân hàng quá cao cũng là mối đe dọa đối với sự phát triển ổn định của công nghiệp. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã phải đình hoãn các chương trình đầu tư phát triển của mình, do biến động lãi suất làm cho các dự án mất tính khả thi.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam tuy đang tăng mạnh, nhưng hầu hết lại tập trung vào các dự án phát triển bất động sản. Tình hình này cũng gần giống như giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng tài chính khu vực châu Á cách nay 10 năm. Nếu xu hướng đó không sớm được cải thiện, chắc chắn sẽ tác động xấu đến tốc độ phát triển của công nghiệp trong những năm sắp tới.

Thị trường xuất khẩu là một trong những yếu tố quyết định đối với sự phát triển của ngành công nghiệp. Đến nay, triển vọng của thị trường này đang tốt. Tuy nhiên cũng đã xuất hiện những tín hiệu đáng lo đối với một số ngành hàng lớn.

Nhựa đang trở thành mặt hàng xuất khẩu quan trọng, nhưng sự kiện Trung Quốc hạn chế tiêu thụ túi nhựa mỏng, sản phẩm chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu hàng nhựa của Việt Nam, đang khiến cho nhiều nhà doanh nghiệp lo lắng. Nhiều nước châu Âu có thể sẽ áp dụng biện pháp tương tự và điều này sẽ tác động rất xấu tới xuất khẩu của ngành nhựa.

Ngành chế biến đồ gỗ cũng không ổn định, do khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu.Ngoài ra, còn phải kể đến năng lực sản xuất điện năng luôn không đuổi kịp nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng thiếu điện trong các giờ cao điểm và những tháng mùa khô.

Tóm lại, công nghiệp Việt Nam tuy đang phát triển khá ổn định, nhưng đây lại là đối tượng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do các biện pháp chống lạm phát của Chính phủ. Vì vậy, để bảo đảm duy trì tốc độ tăng trưởng tốt trong những tháng còn lại của năm nay và các năm tiếp theo, Chính phủ cũng nên đưa ra các biện pháp khích lệ, nhằm trợ lực cho ngành công nghiệp vượt qua khó khăn, trong đó đề xuất của một số doanh nhân tạm thời giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% là ý tưởng có thể xem xét.

TẤN ĐỨC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới