Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:38
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chưa đổi luật, hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân vẫn tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa đổi luật, hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân vẫn tăng

Tâm An

Chưa đổi luật, hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân vẫn tăng
Không gian vốn rộng rãi, thưa thớt người đến làm việc trực tiếp ở văn phòng Cục Thuế TPHCM đã trở nên đông đúc vào những ngày cao điểm quyết toán thuế. Ảnh: Phan Hữu Nghĩa.

(TBKTSG Online) – Ước tính sơ bộ đến đầu tháng 4, số hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TPHCM đã lên đến 18.000, tạo áp lực lớn lên đội ngũ cán bộ thực thi có liên quan.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm 4-4, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, 18.000 hồ sơ là con số ước tính sơ bộ tính từ đầu năm đến đầu tháng 4 của toàn bộ tổ chức này (gồm văn phòng cục và 24 chi cục thuế quận huyện). Con số này cũng đã tăng khá so với cùng kỳ năm ngoái, tạo áp lực công việc lớn cho cán bộ thuế và kho bạc. Số hồ sơ hoàn thuế của cả năm dự báo còn lớn hơn nữa do người lao động thực hiện việc hoàn thuế trong cả năm.

Vào năm ngoái, số lượng hồ sơ hoàn thuế chỉ tính riêng ở văn phòng Cục Thuế TPHCM đã lên tới 11.000 và lớn hơn rất nhiều so với con số của cả năm 2016 trước đó.

Số lượng hồ sơ hoàn thuế ngày càng tăng, theo bà Hương, một phần do ý thức thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến thu nhập cá nhân của người dân ngày càng tăng.

Phần còn lại là do chính sách thuế chưa thay đổi. Trong đó, đáng kể nhất là quy định về khấu trừ 10% với khoản thu nhập vãng lai (thu nhập ở nơi không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng) từ 2 triệu đồng/lần trở lên.

“Con số này, với địa phương có nhiều chuyên gia, người lao động làm cùng lúc nhiều công việc như TPHCM là rất không hợp lý. Vấn đề này đã được chúng tôi kiến nghị nhiều lần, ngành thuế cũng đã trình phương án sửa đổi trong dự án một luật thuế sửa năm luật nhưng cho đến hiện tại, chính sách mới vẫn chưa được thông qua nên tình hình vẫn vậy”, bà Hương nói thêm.

Cũng theo bà Hương, việc nâng ngưỡng chịu thuế của khoản thu nhập vãng lai lên 5 triệu đồng sẽ giúp người nộp thuế lẫn cơ quan thuế giản bớt áp lực trong công tác kê khai, quyết toán và hoàn thuế. Lúc đó, áp lực công việc cho cơ quan thuế và kho bạc nhà nước cũng bớt đi.

Theo tính toán của Cục Thuế TPHCM, 63% trong số hồ sơ hoàn thuế của năm 2017 có số tiền hoàn dưới 5 triệu đồng. Trong số này, có không ít là hồ sơ hoàn từ vài chục đến vài trăm ngàn. Và mỗi bộ hồ sơ hoàn thuế tốn không ít thời gian làm việc với khoảng 13 chữ ký “sống” của cán bộ thực thi.

Trước đó, theo thống kê của Tổng cục Thuế, số lượng cá nhân tự quyết toán thuế (để nộp thêm hoặc hoàn thuế vì có thu nhập nhiều nơi, không liên tục, không được công ty trả lương thực hiện thay) chỉ chiếm khoảng 1% tổng số người nộp thuế (số liệu năm 2015).

Tuy nhiên, con số này đã gây quá tải cho lực lượng chức năng do người nộp thuế thường tập trung vào thời điểm cuối tháng 3 hàng năm. Đồng thời, số thuế nộp thêm hay hoàn thường nhỏ nhưng hai bên vẫn phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, quy trình phức tạp liên quan đến thu ngân sách nhà nước.

Chính vì vậy, ngành thuế đã khiến nghị bỏ quyết toán thuế. Trong trường hợp này, người có thu nhập từ tiền công tiền lương sẽ được tổ chức chi trả tự tính toán dựa trên tổng thu nhập cả năm.

Còn với người có thu nhập nhiều nơi thì tính thuế hàng tháng theo biểu thuế lũy tiến tại từng nơi. Ngưỡng chịu thuế với khoản thu nhập vãng lai cũng tăng lên mức 5 triệu đồng/lần chi trả, thay vì 2 triệu đồng bị tính thuế 10% như hiện tại …

Đến thời điểm hiện tại, dự án sửa đổi luật, trong đó có Luật Thuế thu nhập cá nhân với những sửa đổi kể trên vẫn đang trong giai đoạn trình các cấp có thẩm quyền.

Mời xem thêm:

Hồ sơ hoàn thuế tăng vọt, cơ quan thuế kiến nghị giảm thuế

Chỉ mong tính thuế công bằng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới