Thứ Hai, 24/06/2024, 23:18
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chưa có trường đào tạo kiểm định phần mềm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa có trường đào tạo kiểm định phần mềm

Hội thảo chuyên đề “Kiểm định chất lượng trong các công ty phần mềm” diễn ra tại SGT Club ngày 16-9. Ảnh: Tuấn Linh

(TBKTSG Online) – Thiếu người kiểm định và thiếu sự đào tạo bài bản cho công việc kiểm định phần mềm là ý kiến của các chuyên gia tham gia buổi hội thảo “Kiểm định chất lượng trong các công ty phần mềm” diễn ra ngày 16-9 tại Saigon Times Club do Hội tin học TPHCM (HCA) và ICT Partnership tổ chức.

Kiểm định phần mềm (software testing) là một lĩnh vực mới ở Việt Nam. Công việc này chiếm khoảng 15-20% thời gian xây dựng một dự án phần mềm nhưng hiện nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Hiện tại, các kỹ sư trong quá trình đào tạo chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về kiểm định phần mềm nên không đủ khả năng để thực hiện các công việc liên quan trong khi nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này là rất lớn.

Ông Ngô Văn Toàn, quyền Phó chủ tịch phụ trách đào tạo và hệ thống chất lượng Công ty Global CyberSoft cho biết, hiện tại chưa có một trường hay trung tâm nào có chương trình đào tạo bài bản cho công việc này, chỉ có một số ít trung tâm đào tạo theo dạng chứng chỉ. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp phải tự tuyển dụng và đào tạo từ đầu công việc kiểm định để sử dụng. Cụ thể, tại Global CyberSoft số lượng nhân viên tham gia công việc kiểm định hiện chiếm 20%, trong đó một số do các nhân viên phát triển phần mềm đảm nhiệm.

Bên cạnh việc chia sẻ các khó khăn trong tìm kiếm nguồn nhân lực kiểm định phần mềm, các chuyên gia còn trao đổi các kinh nghiệm về các mô hình quản trị chất lượng hiện đang được áp dụng tại một số công ty phần mềm, trao đổi về các vướng mắc thường gặp trong việc điều hành các hệ thống quản trị chất lượng. Hội thảo cũng là dịp gặp gỡ trao đổi nghề nghiệp giữa những người chuyên làm về quản trị chất lượng trong các công ty phần mềm.

TUẤN LINH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới