Thứ Năm, 13/06/2024, 08:01
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chưa có quyết định cuối cùng về dự án giấy Lee&Man

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa có quyết định cuối cùng về dự án giấy Lee&Man

Chưa có quyết định cuối cùng về dự án giấy Lee&Man
Thu hoạch cá basa ở đồng bằng sông Cửu Long

(SGTO) Cho đến ngày hôm qua 17-9, chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định nào đối với dự án nhà máy giấy Lee&Man (Hong Kong) ở Hậu Giang, theo một nguồn tin của SGTO từ Văn phòng Chính phủ.

Nguồn tin này cho hay chính phủ chưa đưa ra quyết định chính thức nào trước khi có được báo cáo đầy đủ về tình hình của dự án.

Một đoàn công tác gồm đại diện các bộ Kế hoạch Đầu tư, Tài nguyên Môi trường, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… sẽ đến Hậu Giang vào ngày mai (19-9) để kiểm tra tình hình thực tế trước khi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ hướng giải quyết cụ thể.

Dự án nhà máy giấy do Công ty TNHH Giấy Lee&Man đầu tư được tỉnh Hậu Giang cấp phép vào cuối tháng 5 năm nay và nhà đầu tư đã được bàn giao mặt bằng vào tháng trước. Dự án có công suất thiết kế 420.000 tấn giấy và 330.000 tấn bột giấy mỗi năm, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm tới. Bên cạnh những hiệu quả kinh tế-xã hội mà dự án trị giá 1,2 tỉ đô la Mỹ này sẽ mang lại, theo các chuyên gia, nhà máy giấy Lee&Man sẽ có ảnh hưởng đến môi trường và ngành thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị cần nghiên cứu kỹ vị trí của nhà máy giấy tại khu công nghiệp ven sông Hậu của tỉnh Hậu Giang.

Chủ tịch VASEP, ông Trần Thiện Hải cho biết, các doanh nghiệp trong hiệp hội phản ánh nếu không lưu ý kỹ tác động môi trường từ chất thải của nhà máy giấy thì doanh nghiệp chế biến thủy sản sẽ bị thiệt hại nặng. Nguyên liệu nhiễm bẩn, thì sản phẩm xuất khẩu bị nhiễm là điều khó tránh. Trong khi đó, các nước nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam như Mỹ, Nhật, Úc, Liên hiệp châu Âu… đang kiểm soát nghiêm ngặt dư lượng kháng sinh và hóa chất cấm trong thủy sản xuất khẩu của Việt Nam với mức cho phép thấp hơn một phần tỉ.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Lâm nghiệp rà soát lại vấn đề này.

Trong văn bản do Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Nguyễn Ngọc Bình ký ngày 6-9 báo cáo lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nêu: “Có thể đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho dừng ngay việc xây dựng Nhà máy Giấy và Bột giấy Lee&Man khi còn chưa muộn để cứu lấy vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nguồn tài nguyên vô cùng quý của tổ quốc ở khu vực này”.

Trao đổi với báo chí ngày hôm qua, ông Nguyễn Xuân Trung, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài chuyên trách khối công nghiệp nói rằng cần phải xem xét lại quy trình cấp phép cho dự án. Cho dù việc cấp giấy phép đầu tư đã được phân cấp cho địa phương, chủ đầu tư vẫn cần phải tuân thủ đúng các trình tự và có đủ các hồ sơ cần thiết.

Một quan chức giấu tên của Bộ Công thương nói, hiện vẫn bỏ ngỏ hai khả năng đối với dự án này là rút giấy phép đầu tư hoặc yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn tất hồ sơ trước khi tiếp tục triển khai.

PVO

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới