Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:04
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chưa có mã số thuế vẫn được giảm trừ gia cảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa có mã số thuế vẫn được giảm trừ gia cảnh

Nhân viên Cục Thuế TPHCM hướng dẫn thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân. Ảnh: NLD Online.

Từ ngày 1-7, việc tính thuế thu nhập cá nhân vẫn thực hiện bình thường, cá nhân nào chưa được cấp mã số thuế nhưng đã làm đầy đủ các thủ tục quy định thì vẫn được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TPHCM, cho biết như trên.

Ngay từ đầu năm, người nộp thuế đã phải lập bản đăng ký người phụ thuộc gửi cơ quan chi trả thu nhập và cơ quan thuế, đồng thời phải có hồ sơ thủ tục chứng minh người phụ thuộc để xét giảm trừ gia cảnh. Tại TPHCM, đại bộ phận người lao động đã lập hồ sơ đăng ký thuế gửi đến cơ quan thuế nhưng do số người phải đăng ký thuế nhiều, đến nay vẫn còn nhiều người chưa được cấp mã số thuế.

Bà Nga cho biết thêm, đối với người lao động tự do (không có hợp đồng lao động) hưởng tiền công, tiền thù lao, nếu có tổng mức thu nhập từ 500.000 đồng trở lên, mỗi lần chi trả phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỉ lệ 10% trên thu nhập.

Nếu cá nhân thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế có thể làm cam kết gửi cơ quan chi trả thu nhập để tạm thời chưa khấu trừ 10%.

Trường hợp tổ chức, cá nhân thuê lao động theo thời vụ từ trên 3 tháng đến dưới 12 tháng, có hợp đồng lao động thì không áp dụng khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% theo từng lần chi trả thu nhập hoặc tổng thu nhập, mà sẽ tạm khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến từng phần tính trên thu nhập tháng.

Theo NLD Online

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới