Thứ Năm, 13/06/2024, 15:15
35 C
Ho Chi Minh City

Chưa có lô gạo nào được xuất khẩu mang thương hiệu Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa có lô gạo nào được xuất khẩu mang thương hiệu Việt Nam

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Sau gần 1 năm kể từ khi logo thương hiệu gạo Việt được công bố (tháng 12-2018), vẫn chưa có lô gạo nào của nước ta được doanh nghiệp xuất khẩu gắn logo thương hiệu gạo Việt Nam.

Chưa có lô gạo nào được xuất khẩu mang thương hiệu Việt Nam
Vẫn chưa có lô gạo nào của Việt Nam được xuất khẩu mang thương hiệu Việt Nam. Trong ảnh là gạo được trưng bày tại Festival lúa gạo lần 3 tại tỉnh Long An. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được đưa ra tại buổi họp báo “Festival lúa gạo Việt Nam lần 4- Vĩnh Long 2019” diễn ra ở địa phương này vào hôm nay, 12-11.

Trả lời câu hỏi của TBKTSG Online về vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục chế biến và phát triển thị trường nông sản thuộc Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trước khi được công bố vào tháng 12-2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc thi và xét chọn được logo thương hiệu gạo Việt Nam.

Theo ông Dũng, sau khi công bố logo thương hiệu gạo Việt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành đăng ký thương hiệu qua hệ thống Madrid – Hệ thống Madrid (hay hệ thống đăng ký nhãn hiệu quốc tế của Madrid) là hệ thống quốc tế chính để tạo điều kiện cho việc đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, theo ông, quá trình thực hiện không hề đơn giản, phải có hồ sơ đầy đủ theo tiêu chuẩn của châu Âu và quá trình này đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) tiến hành.

“Tới thời điểm này, quá trình đó vẫn đang tiến hành và hồ sơ logo này vẫn chưa được thông qua”, ông nói và cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn đàm phán các điều kiện với hệ thống Madrid.

Chính lý do nêu trên, ông Dũng cho biết, đến thời điểm này, vẫn chưa có lô gạo nào của Việt Nam được doanh nghiệp xuất khẩu đóng logo thương hiệu gạo Việt trên bao bì.

Festival lúa gạo Việt Nam lần 4 diễn ra từ ngày 13 đến 19-12-2019 tại tỉnh Vĩnh Long. Dự kiến sự kiện thu hút 800 gian hàng tham gia trưng bày. Trong đó, đến ngày 10-11-2019, đã có 443 gian hàng đăng ký tham dự.

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra các hội thảo chuyên đề như: khung khổ pháp lý và chính sách phát triển hợp tác xã; điều kiện cần và đủ để đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp- trọng điểm là cây lúa; hỗ trợ người trồng lúa làm giàu bền vững và phát triển kinh tế nông thôn.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra cuộc thi gạo ngon thương hiệu Việt; món ngon độc đáo chế biến từ sản phẩm gạo – nếp Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới