Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:30
31.2 C
Ho Chi Minh City

Chưa có kinh phí tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa có kinh phí tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL

Ngọc Tùng

Chưa có kinh phí tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL
Quảng bá du lịch, ẩm thực… là một trong những hoạt động thu hút sự chú ý tại các diễn đàn tổ chức trước đây. Ảnh chụp tại khu trưng bày ẩm thực MDEC – Vĩnh Long 2013. Ảnh: Ngọc Tùng

(TBKTSG Online) – Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) tổ chức hàng năm được ngân sách Trung ương bố trí khoảng 600 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay khoản kinh phí này không được lên kế hoạch ngay từ đầu năm như thông lệ. 

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và Ban Chỉ đạo diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long về kế hoạch tổ chức MDEC lần thứ 8 tại Sóc Trăng, ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, cho biết Chính phủ đã cắt khoản kinh phí này và nhiều khả năng MDEC – Sóc Trăng 2014 chỉ được hỗ trợ khoảng 200 triệu đồng để thực hiện các tư liệu phục vụ diễn đàn.

Tổng kinh phí tổ chức diễn đàn hàng năm không được công bố tại buổi làm việc, song theo các địa phương đã từng đăng cai tổ chức diễn đàn này, ngoài nguồn kinh phí từ Trung ương, địa phương đăng cai phải vận động thêm nguồn tài trợ tại chỗ để tổ chức các sự kiện.

Theo kế hoạch, MDEC – Sóc Trăng 2014 sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng với chủ đề chính là Tái cơ cấu nông nghiệp – Xây dựng nông thôn mới thích ứng với biến đổi khí hậu. Dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 7-11-2014, MDEC – Sóc Trăng 2014 sẽ trùng với dịp diễn ra lễ hội Oók om bok của đồng bào dân tộc Khmer. Theo ban Chỉ đạo diễn đàn, điểm nhấn của MDEC – Sóc Trăng 2014 là việc công bố quỹ An sinh xã hội cho vùng ĐBSCL. Ngoài ra, trong khuôn khổ diễn đàn còn có các hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư; các hội thảo về tài chính, nông nghiệp xanh, nông thôn mới…

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, thành viên Ban Chỉ đạo diễn đàn đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát nguồn kinh phí, giúp Sóc Trăng thực hiện một số công trình chào mừng diễn đàn năm nay. Theo ông Hiếu, huyện Trần Đề là huyện ven biển của Sóc Trăng được tách ra từ huyện Long Phú tới thời điểm này vẫn chưa có bệnh viện đa khoa. “Nếu được cân đối vốn, bệnh viện đa khoa Trần Đề sẽ là công trình khởi công trong dịp tổ chức diễn đàn lần này”, ông Hiếu nói.

MDEC là hoạt động thường niên được liên kết tổ chức bởi Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ủy ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế, các cơ quan bộ, ngành trung ương và UBND các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

MDEC được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 tại TPHCM, những năm tiếp đó đã được tổ chức tại  thành phố Cần Thơ, các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Tiền Giang và năm ngoái diễn đàn được tổ chức tại Vĩnh Long. Theo Ban Chỉ đạo diễn đàn, MDEC được đánh giá rất thành công, tạo được dấu ấn và thế mạnh riêng so với các chương trình hội nghị, hội thảo khác về ĐBSCL.

Để có các nhận định thực tế hơn về hiệu quả của MDEC, mới đây ông Nguyễn Phong Quang, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã có văn bản gửi các thành viên Ban Chỉ đạo diễn đàn gồm lãnh đạo các bộ liên quan, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, UBND TPHCM và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL rà soát, đánh giá lại kết quả của 2 lần tổ chức diễn đàn gần nhất là MDEC – Tiền Giang 2012 và MDEC – Vĩnh Long 2013. Văn bản yêu cầu các cơ quan tập họp báo cáo, gởi Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ để tổng hợp báo cáo Chính phủ và làm cơ sở hướng tới tổ chức tốt MDEC – Sóc Trăng 2014.

 

Xem thêm:

ĐBSCL cần khoảng 456.000 tỉ đồng cho phát triển

Chuyên gia: Vốn tín dụng cho ĐBSCL không phải vấn đề chính

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới