Thứ Ba, 16/07/2024, 16:32
30.6 C
Ho Chi Minh City

Chưa có chế tài xử phạt nếu người dân ký cam kết khi không tiêm vaccine Covid-19

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), việc người dân phải ký xác nhận khi không tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, 4 có thể xem như cam kết về trách nhiệm nên chưa có hướng dẫn cụ thể về chế tài xử phạt. 

Trước thông tin một số địa phương, trong đó có TPHCM, yêu cầu người dân nếu không đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh, trao đổi với KTSG Online vào chiều 28-6, bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết việc người dân phải ký xác nhận được thực hiện theo thông báo kết luận của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, cho đến nay, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn dựa trên nguyên tắc người tiêm đồng thuận và không ép buộc.

Về hướng xử lý nếu người dân làm lây lan dịch bệnh, bà Nga cho biết việc người dân phải ký xác nhận khi không tiêm mũi 3, 4 có thể xem như cam kết về trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch giai đoạn bình thường mới nên chưa có hướng dẫn cụ thể về chế tài xử phạt.

Ngành y tế thành phố đưa ra khuyến cáo này để người dân nâng cao ý thức, không phải là răn đe. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa kết thúc và vẫn còn nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể của SARS-CoV-2, đại diện của HCDC khuyến cáo người dân nên tiêm mũi nhắc lại nhằm bảo vệ bản thân, cộng đồng để phòng nguy cơ dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.

Người dân tại TPHCM đi tiêm mũi nhắc lại vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Minh Thảo

Việc người dân trì hoãn tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, 4) đã diễn ra từ tháng 5-2022, dẫn đến tình trạng tồn đọng nhiều vaccine và nguy cơ cao vaccine hết hạn phải hủy bỏ.

Bà Hồng Nga cho biết ngành y tế TPHCM đã phát động tháng cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhiều nhóm đối tượng trên toàn thành phố kể từ ngày 14-6. Trong đợt phát động này, số lượng mũi tiêm đã tăng lên đáng kể.

Cụ thể, nếu như trước đây, mỗi ngày trung bình chỉ có dưới 10.000 mũi tiêm thì khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng trên toàn thành phố, mỗi ngày trung bình từ 21.000 – 22.000 mũi. Tính đến ngày 28-6, TPHCM có 163 điểm tiêm cố định để phục vụ tiêm chủng cho người dân.

Việc tiêm mũi nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 giúp gia gia tăng nồng độ kháng thể, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc Covid-19, đồng thời còn làm giảm tỷ lệ nhập viện, giảm nguy cơ tiến triển bệnh nặng và tử vong do Covid-19, đại diện HCDC nói về hiệu quả của liều tiêm nhắc lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới