Thứ Ba, 25/06/2024, 20:12
26.6 C
Ho Chi Minh City

Chưa có bằng chứng dệt may phá giá ở thị trường Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa có bằng chứng dệt may phá giá ở thị trường Mỹ

Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng dệt may chính của Việt Nam hiện nay – Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) dẫn lời Bộ Thương mại nước này (DOC), cho hay DOC chưa tìm thấy những bằng chứng cho thấy hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam phá giá ở thị trường Mỹ.

Thông tin này được đưa ra trong thời điểm Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez chuẩn bị có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào đầu tháng tới. Theo thông tin từ Amcham, kết luận trên được DOC đưa ra sau khi kiểm tra số liệu nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay. Bộ phận nhập khẩu của DOC đã phân tích số liệu trên năm nhóm mặt hàng dệt may, bao gồm quần tây, áo sơ mi, đồ lót, đồ tắm và áo ấm.

DOC cho biết có tới 317 trong số 486 dòng sản phẩm thuộc năm nhóm mặt hàng dệt may nói trên không nhập khẩu vào Mỹ trong thời gian qua. Nhiều sản phẩm trong số dòng sản phẩm còn còn lại có mức tăng trưởng cao nhưng chưa có bằng chứng xác thực cho thấy hàng dệt may Việt Nam bán phá giá ở Mỹ. Đây là kết luận đầu tiên của DOC được đưa ra sau khi Mỹ bắt đầu chương trình giám sát hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam hồi đầu năm nay.

Sau khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào ngày 11-1-2007, Mỹ đã dỡ bỏ hạn ngạch xuất khẩu hàng dệt may. Tuy nhiên, kể từ đây, Mỹ cũng áp đặt cơ chế giám sát đối với năm nhóm hàng dệt may của Việt Nam.

Dự kiến, kết luận lần thứ hai của DOC sẽ được đưa ra vào khoảng tháng 3-2008. Đây sẽ là lần phân tích, kiểm tra số liệu hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam trong khoảng thời gian tính từ tháng 6-2007 đến tháng 1-2008. Dựa trên kết luận cuối cùng này, DOC sẽ quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với hàng dệt may Việt Nam hay không.

Trả lời VTV ngày 30-10, ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho rằng tuyên bố của DOC là đương nhiên vì thực tế khó có khả năng hàng dệt may Việt Nam bán phá giá ở Mỹ.

Theo Amcham, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào thị trường Mỹ trong năm nay có khả năng đạt 4,25 tỉ đô la Mỹ, tăng 40% so với năm 2006.

Trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt 6,41 tỉ đô la Mỹ, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái trong kế hoạch cả năm nay đạt khoảng 7,5 tỉ đô la Mỹ. Đầu tháng 10, Bộ Công Thương lập đề án thành lập tổ kiểm tra cơ động hàng dệt may, nhằm giám sát các trường hợp xuất khẩu giá thấp vào thị trường Mỹ.

HỒNG VĂN (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới