Thứ Bảy, 13/07/2024, 13:48
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch Vingroup: Sản xuất vaccine ngừa Covid-19 là dự án phi lợi nhuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch Vingroup: Sản xuất vaccine ngừa Covid-19 là dự án phi lợi nhuận

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – Vinbiocare – công ty con của Tập đoàn Vingroup – sẽ thực hiện dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 và sớm đưa sản phẩm tới với cộng đồng, theo ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Vingroup.

Chủ tịch Vingroup: Sản xuất vaccine ngừa Covid-19 là dự án phi lợi nhuận
Vào tháng 7-2020, Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (thuộc Vingroup) đã phát triển thành công 2 bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: ĐVCC

Chia sẻ tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021 của Tập đoàn Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn – cho biết doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần năm 2021 ở mức 170.000 tỉ đồng, tăng 53% so với mức thực hiện năm 2020. Còn lợi nhuận sau thuế ở 4.500 tỉ đồng, xấp xỉ mức thực hiện năm 2020.

Năm 2021, HĐQT Vingroup sẽ đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh nhằm củng cố ba trụ cột chính, gồm: công nghệ, công nghiệp, thương mại và dịch vụ, hướng tới mục tiêu tạo thế "kiềng ba chân".

Chiến lược "kiềng ba chân"

Với lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, VinFast dự kiến ra mắt năm mẫu xe máy điện và ba mẫu xe ô tô thông minh là VFe34, VF35 và VF36 trong năm 2021. Theo đó, HĐQT Vingroup kỳ vọng các mẫu xe mới giúp VinFast tiếp tục giữ vững vị thế tại thị trường nội địa, đồng thời đưa thương hiệu này ra thị trường quốc tế.

Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Vingroup cho biết – doanh nghiệp đã bán ra hơn 40.000 xe tại thị trường Việt Nam trong năm 2020. Con số này – theo ông Vượng – là ‘rất không ít’ với thị trường nước ta.

Ông Vượng cho rằng việc sản xuất xe điện không dễ, nhưng là cơ hội để Vingroup nói riêng và Việt Nam nói chung đạt "tầm vóc mới". Theo đó, Vingroup sẽ hướng tới đối tượng khách hàng đang sử dụng các dòng xe chạy bằng xăng, nhưng có nhu cầu chuyển đổi sang xe chạy bằng năng lượng điện.

Lý giải nhận định, ông Vượng cho biết xe chạy bằng năng lượng điện hiện có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển hơn so với xe chạy bằng xăng, gồm: giá rẻ hơn; chi phí bảo hành chỉ bằng 30-50% so với xe chạy bằng xăng; có nhiều tính năng thông minh so với xe chạy bằng xăng.

Đáng chú ý, khách hàng sử dụng xe điện của VinFast chỉ phải trả tiền thuê pin, nạp điện bằng số tiền chi ra để mua xăng, theo ông Vượng.

Với điểm yếu của xe diện là quãng đường di chuyển chỉ khoảng 300–500km, ông Vượng cho biết Vingroup sẽ khắc phục bằng các trạm sạc siêu nhanh có khả năng cung cấp năng lượng để xe di chuyển quãng đường 200-400km chỉ sau 20 phút sạc.

“Xe điện của VinFast được sản xuất hướng tới tiêu chuẩn cao nhất với các tính năng thông minh hàng đầu thế giới. Tới năm 2023 sẽ có tính năng tự lái cấp độ 3. Có thể nói những gì Tesla có thì chúng ta đều có, thậm chí cao cấp hơn”, ông Vượng nói.

Với vấn đề về thiếu chip, ông Vượng cho biết Vingroup sẽ cố gắng cạnh tranh và chủ động điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp với diễn biến thị trường.

Với VinSmart, HĐQT Vingroup cho biết sẽ tập trung phát triển mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT) và các tính năng thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment) cho ô tô VinFast. Ngoài ra, hệ sinh thái thông minh với ba mũi nhọn, gồm: thành phố thông minh, nhà thông minh, dịch vụ thông minh cũng sẽ được Vingroup phát triển.

Bên cạnh các chương trình nghiên cứu công nghệ dài hạn, Vingroup đẩy mạnh ứng dụng các thành quả công nghệ vào các sản phẩm phục vụ thị trường.

Với lĩnh vực bất động sản nhà ở, Vinhomes sẽ triển khai và bàn giao các dự án đại đô thị, đẩy mạnh triển khai mô hình bán hàng đa kênh kết hợp giữa trực tuyến và truyền thống, theo HĐQT Vingroup. Đồng thời, doanh nghiệp này sẽ ra mắt hoạt động kinh doanh thứ cấp, hỗ trợ người mua nhà.

Ông Phạm Nhật Vượng cho biết mục tiêu của doanh nghiệp là tạo ra các sản phẩm bất động sản được thị trường chấp nhận, ưa chuộng và ưu tiên sử dụng. Theo đó, doanh nghiệp sẽ nỗ lực để bảo đảm chất lượng dịch vụ tại các khu đô thị mang thương hiệu Vinhomes luôn ở mức tốt nhất.

“Thị trường có rất nhiều sản phẩm nhưng chúng ta vẫn đảm bảo số lượng bán ra ổn định. Vấn đề ở đây không phải nguồn cung mà là chất lượng sản phẩm, hệ sinh thái của chúng ta”, ông Vượng nhấn mạnh.

Với lĩnh vực bất động sản bán lẻ, HĐQT Vingroup cho biết Vincom Retail sẽ cung cấp ra thị trường gần 100.000 mét vuông diện tích sàn bán lẻ, nâng tổng diện tích mặt sàn bán lẻ trên toàn hệ thống lên 1,8 triệu mét vuông – giữ vững vị thế số một về số lượng trung tâm thương mại, thị phần và chất lượng.

Với lĩnh vực du lịch – vui chơi giải trí, Vinpearl duy trì và phát triển thị trường nội địa trên đà phát triển của năm 2020 với mũi nhọn là kênh bán hàng trực tuyến và kênh doanh nghiệp, đồng thời phát triển, mở rộng các thị trường trọng điểm nước ngoài thông qua việc triển khai hoạt động tiếp thị (marketing), truyền thông mạnh mẽ để chuẩn bị đón đầu cơ hội ngay khi mở lại các đường bay quốc tế.

Toàn cảnh buổi họp ĐHĐCĐ của Tập đoàn Vingroup. Ảnh: H. Thắng.

Làm dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 phi lợi nhuận

Với lĩnh vực y tế, Vingroup đã thành lập Công ty cổ phần công nghệ sinh học Vinbiocare với ngành nghề kinh doanh chính, gồm: sản xuất vaccine, huyết thanh và các thành phần của máu, các loại thuốc khác, bao gồm chất vi lượng, thuốc chẩn đoán, sản xuất hoá dược. Ngoài ra còn một số ngành nghề như bán buôn thực phẩm, bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, sản xuất thực phẩm chức năng, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực y, dược, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học tự nhiên.

Về việc sản xuất vaccine, ông Phạm Nhật Vượng cho biết sẽ doanh nghiệp thực hiện từng bước một cách thận trọng, chắc chắn với mục tiêu mang tới các sản phẩm có tiêu chuẩn cao và không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, tính mạng con người.

“Hiện đất nước đang cần nên chúng ta sẽ làm dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 phi lợi nhuận để phục vụ đất nước. Đồng thời nỗ lực để sớm đưa sản phẩm này tới với cộng đồng”, ông Vượng nói.

Về nguồn vốn và đầu tư, HĐQT Vingroup cho biết sẽ triển khai nhiều hình thức huy động vốn trong và ngoài nước thông qua nhiều công cụ tài chính, kiểm soát hiệu quả việc đầu tư mở mới và tối ưu hóa hiệu suất sử dụng nguồn vốn để phục vụ chiến lược kinh doanh ngắn, trung và dài hạn của tập đoàn.

Theo HĐQT Vingroup, tập đoàn đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ của mỗi ngành dọc, qua đó đa dạng hóa các nguồn thu và khuyến khích khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ, sản phẩm trong hệ sinh thái, áp dụng công nghệ vào mọi hoạt động; mở rộng hoạt động xuất khẩu sản phẩm công nghiệp ra nước ngoài. Ngoài ra, mô hình P&L (thể hiện cho sự lãi lỗ của doanh nghiệp – PV) sẽ được tập đoàn duy trì tại các công ty con.

Bên cạnh đó, HĐQT Vingroup cũng nhấn mạnh việc tiếp tục thúc đẩy triển khai nguyên tắc “năm hóa”, gồm hạt nhân hóa, chuẩn hóa, đơn giản hóa, tự động hóa, hiệu quả hóa.

Đáng chú ý, nguyên tắc "hiệu quả hóa" đã được Vingroup sử dụng thay thế nguyên tắc “chia sẻ hoá” từ năm 2020 với mục tiêu nâng cao yếu tố con người, hiệu quả kinh doanh và chuẩn hóa quy trình trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được kiểm soát triệt để, còn nhiều ngành nghề như du lịch, sản xuất có sự phụ thuộc lớn vào thị trường quốc tế.

“Các công đoạn quản lý sẽ trở nên mạch lạc, gọn gàng và đơn giản nhất có thể, từ đó hướng tới mục tiêu tăng doanh thu, tối ưu hóa chi phí và tăng giá trị lâu dài cho tập đoàn”, HĐQT Vingroup cho biết.

Về cổ tức, HĐQT Vingroup dự kiến trình cổ đông phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 12,5% – cổ đông sở hữu mỗi 1.000 cổ phiếu sẽ nhận thêm 125 cổ phiếu. Tổng số cổ phần dự kiến phát hành thêm để chi trả cổ tức bằng cổ phiếu là 422,8 triệu cổ phần. Số cổ phiếu này sẽ không bị hạn chế quyền chuyển nhượng.

Thời gian phát hành do Chủ tịch HĐQT Vingroup quyết định, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Vốn điều lệ của Vingroup sẽ đạt mức 38.052 tỉ đồng sau khi phát hành cổ phiếu.

Trước đó, Vingroup từng chia cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 21% – cổ đông sở hữu mỗi 1.000 cổ phiếu nhận thêm 210 cổ phiếu.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới