Thứ Năm, 20/06/2024, 16:41
32.3 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch VCCI: Nhu cầu vốn đang rất gay gắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch VCCI: Nhu cầu vốn đang rất gay gắt

Tư Giang

Chủ tịch VCCI: Nhu cầu vốn đang rất gay gắt
Chi phí vốn đang là vấn đề bức xúc của DN trong cuộc gặp với Thủ tướng ngày 29-4. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Lãi suất quá cao, tiếp cận vốn ngân hàng khó khăn là một trong những bức xúc sát sườn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 29-4 tại TP.HCM, theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc.

Theo ông Lộc, lãi suất cho vay ở Việt Nam vẫn ở mức gần 8%/năm là gấp 2-3 lần so với các mức lãi suất trong khu vực.

“Về chi phí vốn, doanh nghiệp Việt Nam đang chịu cao hơn nhiều so với bất cứ nước nào. Với mức lãi suất đắt đỏ như vậy, doanh nghiệp Việt Nam không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước khác”, ông Lộc nói với TBKTSG Online.

Theo ông Lộc, do nợ xấu chưa được xử lý tốt, các ngân hàng vẫn phải nâng mức dự phòng rủi ro. Bên cạnh đó, Chính phủ lại đang gấp rút huy động trái phiếu Chính phủ để bù đắp bội chi. Các yếu tố như thế này làm lãi suất cho vay không thể xuống thấp được.

“Nhiều doanh nghiệp mới ra đời đã phải vay lãi suất cao như vậy. Điều này lý giải vì sao nhiều doanh nghiệp chết”, ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, các chi phí chính thức và không chính thức như chi phí vận tải, phí công đoàn, thuế, tăng lương tối thiểu, bảo hiểm xã hội và các loại tiền “lót tay” đang bào mòn sức sống của doanh nghiệp.

Ông nói: “Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang suy kiệt sau một thời gian dài gặp khó khăn. Vậy mà chúng ta chỉ còn ba năm để chuẩn bị cho hội nhập toàn diện với các hiệp định TPP và FTA với EU”.

“Vì vậy, thời gian ba năm trước mắt là cực kỳ quan trọng để nuôi dưỡng sức khỏe cho họ”, ông nói.

Tài liệu của các hiệp hội doanh nghiệp gửi VCCI để phục vụ cho cuộc gặp của Thủ tướng cho thấy điều này.

Theo Hội doanh nghiệp quận Hải An, Hải Phòng, khảo sát của đơn vị này cho thấy, nếu như 76% số doanh nghiệp lớn vay được vốn được từ ngân hàng thì tỷ lệ này chỉ là 60% cho doanh nghiệp nhỏ và 38% cho doanh nghiệp siêu nhỏ.

Nguyên nhân chủ yếu là việc bắt buộc phải có tài sản thế chấp, thủ tục vay vốn lại phiền hà. Vì vậy, doanh nghiệp nhỏ và vừa buộc tự cứu mình bằng cách tìm đến bạn bè, thị trường tín dụng chợ đen. Các doanh nghiệp nhỏ phải vay trung bình tới 6% trên tổng số vốn đầu tư của họ từ thị trường chợ đen.

Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội cho biết, doanh nghiệp có hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm thì không được thế chấp đất đai để vay vốn, gây khó khăn cho doanh nghiệp vì nguồn vốn hạn hẹp không mở rộng được sản xuất.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, lãi suất vay cao làm cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khó có thể hạ giá thành sản phẩm để tăng sức cạnh tranh. Điều kiện vay vốn tín dụng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn khó khăn vì doanh nghiệp không có tài sản thế chấp. Trong khi nhu cầu về vốn vẫn đang rất bức thiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới