Chủ Nhật, 16/06/2024, 01:12
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch USABC: Các doanh nghiệp Mỹ sẽ đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Mỹ đề xuất những ý tưởng mới, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp sáng tạo, du lịch, ô tô, hàng không, kinh tế số, ngân hàng…, với cam kết đầu tư dài hạn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) chiều 22-3 – Ảnh: Baochinhphu.vn

Theo TTXVN, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC). Đây là phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay đến Việt Nam.

Chủ tịch USABC, ông Ted Osius, nguyên đại sứ Mỹ tại Việt Nam khẳng định, các doanh nghiệp Mỹ coi Việt Nam là thị trường chiến lược với cam kết đầu tư dài hạn. Đồng thời ủng hộ mạnh mẽ các mục tiêu của Chính phủ Việt Nam về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển hạ tầng như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao…

Các doanh nghiệp Mỹ đã đề xuất nhiều ý tưởng mới, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp sáng tạo, du lịch, ô tô, hàng không, kinh tế số, trang thiết bị y tế, năng lượng, ngân hàng… Đồng thời các doanh nghiệp Mỹ cũng nêu nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng gắn kết, thực chất và thành công hơn nữa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau khi các bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, cơ quan trao đổi, phản hồi ý kiến của các doanh nghiệp thành viên USABC, Thủ tướng đã chỉ đạo tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Đấu thầu (trong đó có các quy định đối với trang thiết bị y tế, lựa chọn nhà thầu, tổ chức mua sắm…); Luật Bảo hiểm y tế; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Dược và các nghị định, thông tư hướng dẫn theo hướng thông thoáng, minh bạch hơn và có tính thực tiễn cao.

Thủ tướng cho rằng, các đề xuất hợp tác của các tập đoàn Mỹ nhằm đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới phù hợp với định hướng phát triển năng lượng của Việt Nam. Quy hoạch điện VIII sẽ được xây dựng và phát triển theo hướng tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch trong cơ cấu nguồn cung năng lượng quốc gia, giảm dần sự phụ thuộc nhiệt điện than.

Để huy động tài chính cần thiết triển khai các quy hoạch và hướng đến quá trình chuyển đổi năng lượng trong giai đoạn 10 năm tới, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, định chế tài chính Mỹ chia sẻ kinh nghiệm, khuyến nghị các chính sách và hỗ trợ Việt Nam. Qua đó có thể đẩy mạnh hợp tác công tư, huy động các nguồn tài chính quốc tế tham gia vào quá trình này.

Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng bảo đảm công bằng, công lý với các ưu đãi về tài chính, lãi suất và hỗ trợ chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản trị, hoàn thiện thể chế, nguồn nhân lực, từ đó đưa giá điện phù hợp với điều kiện của nền kinh tế và thu nhập của người dân.

Theo Baochinhphu.vn, Thủ tướng mong muốn các thành viên USABC tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, giá trị toàn cầu, góp phần giúp doanh nghiệp 2 nước đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và chuỗi cung ứng. USABC tiếp tục đóng vai trò cầu nối giữa chính phủ và doanh nghiệp Mỹ với Chính phủ Việt Nam, giữa cộng đồng doanh nghiệp và người dân 2 nước.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẵn sàng nhập khẩu mặt hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng từ Mỹ nhằm cải thiện cán cân thương mại Việt Nam – Mỹ; đề nghị các doanh nghiệp Mỹ nghiên cứu phát triển hợp tác với Việt Nam theo hướng này và thúc đẩy phía Mỹ có chính sách phù hợp, giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan tới thương mại và đầu tư giữa hai bên một cách thỏa đáng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới