Thứ Năm, 25/07/2024, 14:42
32 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch UBND TPHCM: Tham nhũng được che chắn tinh vi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch UBND TPHCM: Tham nhũng được che chắn tinh vi

Văn Nam

Chủ tịch UBND TPHCM: Tham nhũng được che chắn tinh vi
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị phòng chống tham nhũng tại TPHCM sáng nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Trong 10 năm qua, TPHCM đã truy tố xét xử hơn 500 vụ án tham nhũng với tổng số tiền thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng. Có một thực tế là tham nhũng ở thành phố được cho là ngày một tinh vi, được che chắn, tiềm ẩn dưới hình thức lợi ích nhóm hoặc chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, thu hồi tài sản tham nhũng đạt tỉ lệ rất thấp. 

Tạo lợi ích nhóm để tham nhũng

Phát biểu tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, Chống tham nhũng tại TPHCM diễn ra sáng nay (24-12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố cho biết công tác phòng chống tham nhũng tại thành phố 10 năm qua có một số cải thiện.

Nhưng ông Phong cũng thẳng thắng nhận định: tình hình phòng chống tham nhũng, truy tố, xét xử, thi hành án, giám định tư pháp còn chậm, chưa đạt yêu cầu. Trên thực tế tham nhũng ngày một tinh vi, được che chắn, tiềm ẩn dưới hình thức lợi ích nhóm hoặc chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài.

Ông Phong khẳng định trong những vụ việc phát hiện tham nhũng có biểu hiện của lợi ích nhóm rất tinh vi, thậm chí cấu kết chặt chẽ thành một nhóm người tạo ra lợi ích nhóm từ việc xây dựng cơ chế chính sách để làm lợi cho một số người có chức vụ quyền hạn.

Thu hồi tài sản tham nhũng rất thấp!

Theo báo cáo tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, từ năm 2006 đến 2015, Công an TPHCM đã thụ lý điều tra 152 vụ án tham nhũng, chức vụ với tổng số 463 bị can, tổng giá trị tài sản thiệt hại, phạm tội trên 600 tỉ đồng và 136.000 đô la Mỹ. Cơ quan chức năng đã thu hồi cho nhà nước trên 40 tỉ đồng và đến nay quá trình khởi tố điều tra, kết luận không có trường hợp nào bị oan sai phải bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, cũng trong 10 năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Tòa án Nhân dân thành phố đã thụ lý 350 vụ án tham nhũng. 

Các sai phạm được xử lý tập trung trong các lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách, sử dụng tài sản công, cổ phần hóa và tài chính trong các doanh nghiệp, lĩnh vực tín dụng, ngân hàng.

Cũng theo báo cáo tại hội nghị sáng nay, Tòa án nhân dân thành phố cho biết thời gian qua đã xét xử nhiều vụ án liên quan đến tham nhũng, số tiền tuyên tịch thu từ các vụ án này lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Tuy nhiên do khi thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo đã rất tinh vi trong việc giao tài sản cho người khác nên việc tịch thu các loại tài sản này gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều vụ án tòa tuyên thu hồi cả trăm tỉ đồng nhưng kết quả thu hồi không đáng kể, tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng trong năm 2013 chỉ đạt 10% hoặc trong năm 2014 chỉ thu hồi được khoảng 1.500 tỉ đồng trong tổng số 6.740 tỉ đồng thiệt hại từ các vụ án tham nhũng, đạt tỷ lệ 22%.

Nhiều kiến nghị loại bỏ tham nhũng

Để xử lý tình trạng tham nhũng triệt để hơn, UBND thành phố đã nêu kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, Chống tham nhũng. Trong đó sắp tới cần quy định tham nhũng trong khu vực tư (khu vực ngoài nhà nước) bởi hiện nay hành vi tham nhũng trong khu vực tư cũng gây ra những hậu quả nguy hiểm như trong khu vực công, tham nhũng khu vực tư làm méo mó môi trường kinh doanh, việc chưa quy định tham nhũng trong khu vực tư đã vô hình trung loại bỏ những hành vi tham nhũng trong các doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của nhà nước.

UBND thành phố cũng đề xuất cần có quy định kiểm soát thu nhập đối với người có chức vụ, quyền hạn như cán bộ, công chức ở địa phương từ phó chủ tịch UBND cấp huyện trở lên, ở trung ương từ phó vụ trưởng trở lên theo hướng: bắt buộc chi trả qua tài khoản ngân hàng đối với tất cả các khoản chi từ ngân sách nhà nước cho người có chức vụ, quyền hạn; quy định nghĩa vụ kê khai các khoản chi đầu tư và chi tiêu dùng có giá trị lớn; quy định nghĩa vụ bắt buộc sử dụng phương thức thanh toán qua tài khoản ngân hàng đối với các khoản chi đầu tư và chi tiêu dùng có giá trị lớn cho người có chức vụ, quyền hạn. 

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trên phạm vi cả nước, trong năm 2013 tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt không quá 20%, năm 2014 thu hồi đạt gần 29% và sang năm 2015 tăng lên trên 50%.  

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng nay, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng cho rằng TPHCM chưa đạt mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng. Và theo ông Phúc, hạn chế cần nêu ra là thiếu sự gắn kết, phối hợp trong đẩy lùi tham nhũng. Việc thanh tra, kiểm tra thực thi pháp luật cần đẩy mạnh. Ngoài ra, khâu tự phát hiện tham nhũng (kể cả nhiều địa phương khác) cũng là khâu yếu, đặc biệt một số ngành, đơn vị tại thành phố còn lỏng lẻo trong quản lý …

Ông Phúc cho biết trung ương sẽ tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của TPHCM về các cơ chế chính sách, quy định về phòng chống tham nhũng một cách thỏa đáng, đúng mức mà trước mắt là việc sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng sắp tới (dự kiến được cho ý kiến vào tháng 10-2016 và trình Quốc hội thông qua vào tháng 5-2017).

"Trung ương, Chính phủ phải trao quyền tự chủ lớn nhất cho thành phố để hạn chế việc xin – cho, từ đấu thầu công trình, ngân sách và các lĩnh vực khác …", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Xem thêm:

>> Khi tư nhân cũng bị kết tội tham nhũng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới