Thứ Sáu, 19/07/2024, 07:25
25 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch TPHCM: nhìn thẳng hạn chế để sửa đổi tốt hơn

Hùng Lê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bị tụt 20 hạng về Chỉ số cải cách hành chính và các chỉ số về gia nhập thị trường, chi phí không chính thức… chưa cải thiện, lãnh đạo TPHCM yêu cầu các sở ngành và quận huyện cần nhìn thẳng vào thực tế những tồn tại để sửa đổi tốt hơn.

Quang cảnh tại hội nghị. Ảnh: Lê Hoàng

Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi tại Hội nghị sơ công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2022 và phân tích, đánh giá các Chỉ số liên quan công tác cải cách hành chính của thành phố TPHCM ngày 12-8 cho rằng, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, để thành phố phát triển thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn. Và ông nói: “Tìm giải pháp chứ không tìm cách giải thích”.

Tỉnh thành khác nỗ lực nhiều hơn!

Báo cáo tại hội nghị, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, cho biết Bộ Nội vụ công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 (Par index 2021) của thành phố đạt 86,05%, xếp vị trí 43/63 tỉnh, thành.

So với kết quả của năm 2020, kết quả này dù tăng giá trị chỉ số 1,35% nhưng lại giảm đến 20 bậc. Đáng chú ý, Chỉ số cải cách hành chính của TPHCM trong năm qua bị xếp trong nhóm B, tức dưới mức điểm trung bình chung của cả nước là 86,37%.

Trong khi đó, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2021 (PCI 2021), TPHCM tiếp tục duy trì vị trí thứ 14, vẫn thuộc nhóm địa phương có PCI khá và đáng chú ý là chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của TPHCM năm nay được cải thiện tốt nhất trong số các chỉ số đánh giá của PCI, với 8,54 điểm, tăng gần 2 điểm so với một năm trước đó.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, các chỉ số về gia nhập thị trường, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính minh bạch hay đào tạo lao động… của TPHCM chưa có nhiều cải thiện.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị các sở, ngành phải nhìn thẳng vào thực tế, phải tự soi vào hoạt động của cơ quan mình, thấy điểm nào chưa hợp lý thì cầu thị, tiếp thu với tinh thần “sửa để tốt hơn”.

Người đứng đầu chính quyền thành phố khẳng định công tác cải cách hành chính có vai trò rất quan trọng, quyết định hiệu lực hiệu quả bộ máy hành chính, đóng góp trực tiếp cho phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

Ông Mãi cho rằng, muốn bộ máy hành chính hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân tốt hơn, được người dân đánh giá tốt hơn thì phải cải cách hành chính.

“Việc này đã nói đi nói lại nhiều lần, dù rất cũ nhưng nhiều khi chúng ta vẫn xem ý kiến của người dân, doanh nghiệp, xem những việc tắc nghẽn chỗ này hay chỗ khác nằm ở đâu đó chứ không phải là nhiệm vụ cần tìm giải pháp”, ông lưu ý.

Theo ông Mãi, năm 2021 và nửa đầu năm nay, hệ thống hành chính TPHCM có nhiều nỗ lực, nhưng so với yêu cầu phát triển, so với mong mỏi của người dân, doanh nghiệp và so với các địa phương khác trong cả nước thì cần phải làm nhiều hơn nữa. “Chúng ta không lấy lý do là thành phố lớn để chúng ta không nhìn thẳng vào các hạn chế”, ông Mãi khẳng định.

Liên quan đến việc tụt 20 hạng về Chỉ số cải cách hành chính (Par index) năm 2021, ông Mãi nhìn nhận TPHCM đã có nỗ lực nhưng các địa phương khác nỗ lực nhiều hơn.

Khối lượng công việc hành chính của thành phố lớn nhưng lại chuyển động chậm và sự phối hợp đồng bộ còn khó khăn. “Do đó cần cải thiện vấn đề này để khi một khối lớn đồng bộ, thông suốt thì tạo quán tính chuyển động lớn, muốn dừng cũng không dừng được”, ông Chủ tịch thành phố nói, và cho rằng: “Nếu đã chuyển động theo hướng tích cực rồi thì thành phố sẽ phát triển rất tốt, có thể kéo trong một thời gian rất dài, đo đếm bằng nhiệm kỳ chứ không phải hàng năm”.

Về kết quả chỉ số PCI 2021, dù điểm số tăng 1,8 nhưng thành phố vẫn tiếp tục duy trì vị trí thứ 14. Theo ông Mãi rõ ràng các địa phương khác đang cải thiện PCI tốt hơn.

“Đừng nghĩ thu hút đầu tư nhiều hơn thì có nghĩa là PCI thành phố tốt mà phải tính thêm lợi thế về địa kinh tế của thành phố nữa”, ông Mãi nói, và lưu ý: “Một số nơi, nhà đầu tư phải “chịu đấm ăn xôi” để về thành phố này, chứ không phải nhà đầu tư về đây nhiều tức là chúng ta làm tốt đâu”.

Theo ông Mãi, nếu làm tốt hơn thì lượng đầu tư vào thành phố sẽ nhiều hơn và dẫn theo dòng vốn ngân sách, xã hội sẽ sinh lời nhiều hơn.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nóị: “tìm giải pháp chứ không tìm cách giải thích”.

Về chỉ số SIPAS (chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính), người đứng đầu chính quyền thành phố đặt vấn đề là các giám đốc các Sở có thực sự hài lòng với nhau chưa?

“Bao nhiêu quận huyện không hài lòng với Sở và bao nhiêu Sở không hài lòng với huyện”, ông đặt câu hỏi, và cho rằng đặt ra vấn đề này không phải phê bình sở ngành hay huyện nào mà để cho thấy ngay với chúng ta với nhau còn chưa hài lòng.

Theo ông, thời gian tới TPHCM sẽ tổ chức hội nghị để các ngành và địa phương “chỉ trích nhau” nhằm chỉ ra những tồn tại và tập trung giải quyết để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Người đứng đầu chính quyền thành phố đề nghị cơ quan, đơn vị phân tích đầy đủ các chỉ số bị trừ điểm, tiếp thu ý kiến các cấp ngành, chuyên gia để tìm giải pháp khắc phục. Ông lưu ý: “tìm giải pháp chứ không tìm cách giải thích”.

Những nguyên nhân khiến TPHCM bị tụt 20 hạng Par index

Trước đó, mổ xẻ nguyên nhân bị tụt 20 hạng về Par index 2021, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, nêu 8 nội dung mà TPHCM bị trừ điểm. Trong đó, lĩnh vực công tác chỉ đạo điều hành bị trừ 0,0633 điểm do có các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao hoàn thành muộn so với yêu cầu.

Lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính bị trừ 0,3334 điểm do chưa thực hiện công khai tiến độ, kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cấp xã trên Cổng thông tin điện tử, Cổng Dịch vụ công thành phố; còn có hồ sơ trễ hạn và chậm xử lý phản ánh kiến nghị.

Lĩnh vực xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức bị trừ 0,25 điểm do việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức chưa tốt; còn có cán bộ, công chức lãnh đạo bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Lĩnh vực cải cách tài chính công bị trừ 0,6387 điểm do tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước chưa đạt yêu cầu. Trong thời điểm này, thành phố trải qua thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của các dự án.

Trong lĩnh vực xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức bị trừ 0,25 điểm do việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức chưa tốt; còn có cán bộ, công chức lãnh đạo bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Lĩnh vực cải cách tài chính công bị trừ 0,6387 điểm do tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước chưa đạt yêu cầu. Việc tổ chức thực hiện các kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhà nước về tài chính, ngân sách còn chậm.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực tác động đến phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, TPHCM bị trừ 2/6 điểm. Với kết quả này, ông Nhân cho rằng trong năm 2021 có nhiều yếu tố khách quan tác động đến sự phát triển kinh tế – xã hội.

Ngoài ra, kết quả khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh (SIPAS), TPHCM đạt 8,6559/10 điểm (bị trừ 1,3441 điểm).

Còn kết quả khảo sát từ cán bộ, công chức, lãnh đạo quản lý cấp sở, cấp phòng thuộc sở, đại biểu HĐND TPHCM, lãnh đạo UBND cấp huyện đạt 16/23,5 điểm (bị trừ 7,5 điểm).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới