Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:19
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết giảm thuế, mở cửa thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết giảm thuế, mở cửa thị trường

Chánh Tài

(TBKTSG Onine) – Hôm 10-4, trong bài phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết mở cửa nền kinh tế hơn nữa và giảm thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm bao gồm ô tô.

Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết giảm thuế, mở cửa thị trường
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) hôm 10-4. Ảnh: Bloomberg

Hãng tin Reuters cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cam kết Trung Quốc sẽ mở rộng sự tiếp cận thị trường trong nước hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông cho biết Trung Quốc sẽ sớm nâng cao tỷ lệ sở hữu của nước ngoài trong ngành ô tô và thúc đẩy các biện pháp mở cửa ngành tài chính mà Trung Quốc đã thông báo trước đó.

Ông nói: “Trong năm nay, chúng tôi sẽ cân nhắc giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô đồng thời giảm thuế nhập khẩu cho một số sản phẩm khác”.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ chủ động mở rộng nhập khẩu, nhất là tìm cách nhập khẩu thêm các sản phẩm có tính cạnh tranh và cần thiết đối với người dân trong nước. “Trung Quốc không tìm cách tăng thặng dư thương mại. Chúng tôi thành thật mong muốn tăng nhập khẩu”.

So sánh môi trường đầu tư giống như không khí, Chủ tịch Tập Cận Bình nói chỉ có không khí trong lành mới có thể thu hút hơn nữa đầu tư nước ngoài.

Ông cho biết trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc sẽ đánh giá lại danh sách các lĩnh vực mà Trung Quốc hạn chế nước ngoài đầu tư. Ông cũng cam kết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ.

Ông khẳng định nỗ lực cải cách và mở cửa của Trung Quốc chắc chắn sẽ thành công và não trạng Chiến tranh lạnh, tư duy kẻ thắng người thua, chủ nghĩa cô lập sẽ thất bại.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không đe dọa hoặc áp đặt ảnh hưởng đối với bất kỳ ai hoặc tìm cách lật đổ hệ thống quốc tế hiện tại dù Trung Quốc phát triển như thế nào. Trung Quốc sẽ quyết tâm xây dựng hòa bình thế giới và đóng góp cho thịnh vượng toàn cầu cũng như duy trì trật tự quốc tế.

Bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình được giới phân tích nhìn nhận như là một động thái hòa giải giữa lúc các căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang dâng cao do hai bên liên tục công bố các biện pháp áp thuế nhập khẩu nhằm vào hàng hóa của nhau.

Mới đây nhất, trên Twitter hôm 9-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích mức thuế nhập khẩu quá cao mà Trung Quốc áp dụng cho ô tô. Ông viết: “Một chiếc xe của Trung Quốc bán qua Mỹ, chỉ chịu mức thuế nhập khẩu 2,5% nhưng khi một chiếc xe Mỹ bán qua Trung Quốc lại phải trả mức thuế nhập khẩu đến 25%. Liệu điều này có giống thương mại tự do hoặc công bằng không?  Không, điều này nghe có vẻ như thương mại ngớ ngẩn đang diển ra trong nhiều năm qua”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới