Thứ Ba, 18/06/2024, 03:45
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch Sacombank: Nới room vì chưa có cổ đông chiến lược

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch Sacombank: Nới room vì chưa có cổ đông chiến lược

Thanh Thương

Chủ tịch Sacombank: Nới room vì chưa có cổ đông chiến lược
Trụ sở Sacombank ở TPHCM. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Sacombank đã tuyên bố nới tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài lên 30% như cũ theo đúng quy định của luật. Vì sao đã công bố sẽ có đối tác chiến lược là nhà đầu tư nước ngoài trong năm ngoái, nhưng đến nay ngân hàng này lại mở room?

Sacombank nâng "room" cho khối ngoại

Tháng 5-2013, Sacombank đã công bố tỷ lệ chốt room cho các nhà đầu tư nước ngoài ở mức 10% thay vì 30% như thông thường; 20% còn lại sẽ được Sacombank dành bán cho đối tác nước ngoài, sau khi cổ đông chiến lược ANZ rời đi. Khi đó, những thông tin về việc Sacombank sắp bán cổ phần được thông tin khắp thị trường.

Sau khi đã phát đi thông tin nới room vào ngày hôm qua, ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, thời gian qua Sacombank đã làm việc với rất nhiều ngân hàng nước ngoài, trong đó có khá nhiều đối tác từ Nhật Bản nhưng vẫn chưa thể đàm phán được.

Ông Phú nhận định những đánh giá chưa mấy sáng sủa của các tổ chức nước ngoài về triển vọng ngành ngân hàng Việt Nam đã tác động đến nhà đầu tư nước ngoài, làm ảnh hưởng đến vị thế của các ngân hàng Việt Nam khi đàm phán các thương vụ.

Thêm vào đó, nhiều nhà đầu tư cũng trông chờ chuyện nới room đối với ngân hàng. “Họ muốn nắm đến 49% cổ phần ngân hàng để có thể dễ dàng nắm quyền điều hành, hơn là chỉ ở mức 20% như hiện tại”, ông Phú nói.

Vì thế, theo ông Phú đã đến lúc phải nới room để tăng thanh khoản cho cổ phiếu, việc này cũng sẽ tác động tích cực đến giá cổ phiếu Sacombank.

Ông Phú cũng thông tin thêm về việc Sacombank đang xin phép để chuyển đổi chi nhánh Sacombank ở Lào thành ngân hàng con, dự kiến là trong quí 1 này.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí 4 và cả năm 2013, Sacombank đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng 14,8% với tổng dư nợ hơn 110.000 tỉ đồng tính đến thời điểm ngày 31-12.

Sacombank sẽ tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 25-3 tới.

Biểu đồ cơ cấu cổ đông Sacombank

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới