Thứ Tư, 17/07/2024, 20:32
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch Quốc hội: “Luật không cần bổ sung gì nữa!”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch Quốc hội: “Luật không cần bổ sung gì nữa!”

Quang Chung

Chủ tịch Quốc hội: “Luật không cần bổ sung gì nữa!”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Luật không cần bổ sung gì nữa, vấn đề là tổ chức thực hiện cho tốt.”. Ảnh VNmedia

(TBKTSG Online) – Sáng nay 18-11-2015, trả lời ba câu hỏi chất vấn của đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) liên quan đến một số quy định của pháp luật về phân cấp giữa trung ương và địa phương và quy trình làm luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Luật không cần bổ sung gì nữa, vấn đề là tổ chức thực hiện cho tốt.”

Qua các phiên chất vấn tại Quốc hội, đại biểu Trần Du lịch thấy rằng, có nhiều chuyện, nhiều việc không chỉ thuộc trách nhiệm của Chính phủ và bộ ngành mà có cả trách nhiệm của các địa phương. Do đó, ông Lịch đã hỏi Chủ tịch Quốc hội rằng, có cần có thêm các quy định về phân cấp trách nhiệm giữa trung ương và địa phương hay không?

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói rằng sự phân cấp giữa trung ương và địa phương đã được quy định trong một số quy định của pháp luật. Cụ thể, đó là các Luật tổ chức Chính phủ, Luật tổ chức Quốc hội. Vì vậy, không cần thiết phải có một luật riêng về phân cấp. Vấn đề ở đây chỉ là, làm sao thực hiện các quy định pháp luật hiện hành cho tốt.

Chủ tịch Quốc hội nói: “Phân cấp gì thì phân cấp nhưng trách nhiệm sau cùng vẫn thuộc Chính phủ. Địa phương có làm sai thì Chính phủ cũng phải chịu trách nhiệm. Đương nhiên, địa phương phải chịu trách nhiệm với Chính phủ”.

Với câu hỏi của đại biểu Trần Du Lịch về vấn đề luật hiện nay có cần bổ sung gì về lỗi cá nhân và lỗi công vụ trong việc bồi thường oan sai hay không, vì, theo ông Lịch, không thể lấy tiền ngân sách Nhà nước để bồi thường cho những lỗi của cá nhân, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, “luật hiện hành đã tương đối đủ, tương đối rõ, nên chưa cần đề xuất với Quốc hội bổ sung vấn đề này”.

Theo vị Chủ tịch Quốc hội, Luật bồi thường Nhà nước đã phân biệt khá rõ, các lỗi [dẫn đến oan sai] do cá nhân cố ý, do vô ý, do năng lực, do công tác tố tụng, do xét xử… luật đã có quy định và có sự phân biệt – khác nhau. Và khi xem xét quyết định bồi thường, theo luật, là do tòa án xét xử.

Riêng câu hỏi về quy trình làm luật của đại biểu Trần Du Lịch, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng trả lời một nửa, một nửa còn lại “nhờ” Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời.

Theo đó, ông Lịch thắc mắc là quy trình làm luật thường do Chính phủ đề xuất, nhưng có những vấn đề Quốc hội nói hoài nhưng Chính phủ vẫn không đề xuất, ví dụ như Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ, là sao? Có phải quy trình làm luật và thông qua luật chưa tốt, có cần bổ sung gì không?

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng thừa nhận, Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần thiết nhưng đến nay vẫn chưa có – để phục vụ cho đối tượng này – là một thực tế. Tuy nhiên, ông không cho rằng vì thế mà quy trình làm luật có vấn đề. Theo quy định hiện hành, Chính phủ, Tòa án, Hội luật gia… và ngay cả các đại biểu Quốc hội đều có thể đề xuất và xây dựng dự thảo luật để trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Thực tế hiện nay, do Chính phủ là cơ quan hành pháp, nắm được thực tiễn yêu cầu của cuộc sống nên đa số các dự luật do Chính phủ biên soạn. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, các chủ thể khác như Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội… và ngay cả đại biểu Trần Du Lịch cũng có thể xây dựng dự thảo luật. “Nhưng đến nay vẫn chưa có đại biểu Quốc hội nào đề xuất dự luật cả,” ông nói.

Vì vậy, về quy trình xây dựng luật, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, khẳng định: “Không cần bổ sung gì nữa, vấn đề là tổ chức thực hiện cho tốt”.

Liên quan đến việc chậm trễ xây dựng Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh trả lời.

Ông Vinh cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy đây là một luật rất cần thiết nhưng do khối lượng công việc [biện soạn luật] quá nhiều nên có chậm trễ. “Hiện nay chúng tôi đang xây dựng dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ hoàn thiện trong năm 2016,” ông Vinh nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới