Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:43
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch QH: “Tôi không còn trăn trở điều gì”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch QH: “Tôi không còn trăn trở điều gì”

Tư Hoàng

Chủ tịch QH: “Tôi không còn trăn trở điều gì”
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng trò chuyện với phóng viên báo chí. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Trong giờ giải lao ngắn ngủi sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tâm tình với một số phóng viên báo chí về nhiệm kỳ đáng nhớ của ông. TBKTSG Online lược ghi.

– Thưa Chủ tịch, ông đã nhiều lần đề cập đến những vấn đề dân sinh bức xúc, và được người dân ủng hộ…

– Mình nghĩ đến những gì gắn bó với dân, và mình nói ra những suy nghĩ đó thì tự nhiên được mọi người thấy đúng. Còn những gì gắn với cá nhân, mình nói ra thì thành dở hơi. Cái chính là mình nói có cảm xúc, có suy nghĩ, nói tự nhiên. Cũng có nhiều khi gay gắt, có khi vui vẻ, nhưng lòng mình nghĩ đến cái gì gắn với dân. Khi thấy ông nào đó nói chướng thì mình cũng phải gay gắt (cười lớn), còn ông nào nói êm thì mình cười vui vẻ. Rất đơn giản!

– Kỷ niệm làm luật nào mà ông nhớ nhất trong nhiệm kỳ?

– Hiến pháp! Chúng tôi phải đào sâu suy nghĩ, gạn đục khơi trong, chắt lọc tinh hoa trí tuệ. Cho đến giờ phút cuối cùng là 5-7 giờ chiều, chuẩn bị cho sớm mai thông qua mà chúng tôi vẫn còn tiếp thu, chỉnh sửa. Việc tiếp thu như vậy, nhưng không phải đều đưa vào tất cả. Nhiều điểm muốn đưa vào nhưng không đưa vào được hết, nên phải chấp nhận tinh thần là được 60-70% là giỏi. Còn phải tiếp tục, từ Hiến pháp đến những việc quan trọng khác. Chủ tịch và các thành viên Ủy ban soạn thảo vẫn còn một số điểm nữa nhưng chưa đồng thuận hết. Phải chấp nhận.

Ngoài ra, còn Luật đất đai. Dừng lại Luật Đất đai không phải vì nó khó mà phải xem Hiến pháp nói về đất đai thế nào, (quy định) quyền này, quyền kia mới ra được Luật đất đai. Thông qua Hiến pháp trước, mới sửa được Luật đất đai.

– Cuối nhiệm kỳ rồi, ông còn điều gì trăn trở?

– Tôi không còn trăn trở điều gì. Tôi chỉ có hai việc thôi. Làm người lãnh đạo chỉ có hai việc: Thứ nhất, Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin tưởng, giao cho mình những việc gì thì cố gắng làm tốt việc đó, làm hết sức, tận tâm tận lực, rèn luyện, đào tạo mình, vượt qua mình, cố gắng cùng với lực lượng của mình và nhân dân làm tốt việc được giao. Việc thứ hai là chuẩn bị người thay thế mình cho tốt. Ở đời chỉ có hai việc ấy. Tôi thấy cả hai việc trên tôi đều hoàn thành nhiệm vụ.

– Con người tài chính của ông thể hiện khá rõ trong các lần điều hành Ủy ban Thường vụ và Quốc hội. Ông rất chính xác với các con số…

– Có những vấn đề, sự việc vô cùng phức tạp, cuộc sống cũng vô cùng phức tạp, nên làm thế nào, tính toán thế nào để khi đưa ra vấn đề phải thực sự thiết thực. Phải làm được chứ không thì viển vông, hứa hão. Phải nói đến cái gì xác thực, được nhiều người ủng hộ, nói đến cái gì trở thành lực lượng, thành chuyển động. Quốc hội họp phải làm sao chuyển động được Chính phủ, làm sao để Chính phủ chuyển động toàn bộ hệ thống chính quyền, và dân giám sát chính quyền, từ đó mới thành động lực được. Mình bàn với Quốc hội thì dân cũng giám sát, công khai hết, giúp người dân gần Quốc hội hơn, vì đó là những đại biểu của dân. Khi giám sát nếu người dân thấy rằng Quốc hội, Chính phủ đang bàn về những vấn đề họ bức xúc; thấy rằng Quốc hội và Chính phủ sẽ làm được, làm tốt hơn; bàn những vấn đề khó mà cả Quốc hội và Chính phủ thấy khó thì dân cũng thông cảm. Làm sao ngày một ngày hai mà ra được.

Ví dụ câu chuyện giảm thiểu tai nạn giao thông. Quốc hội bàn căng thẳng, ra nghị quyết yêu cầu chấm dứt ngay thì không được, nên yêu cầu hàng năm giảm 10%. Năm sau Quốc hội giám sát lại, giảm 5-10% tai nạn giao thông tại tất cả tỉnh thành phố cả nước. Người dân thấy thế là được. Phải làm sao cho đất nước chuyển động hài hòa, không thể cứ mong muốn một ngày một đêm mà giải quyết được vấn đề. Mơ lâu đài thì cũng phải làm móng mới thành hình được.

– Từ Chính phủ chuyển sang Quốc hội, chủ tịch thấy vai của mình như thế nào?

– Nếu phân vai thì có Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp nhưng tất cả phải phục vụ nhân dân, từ cơm no áo ấm, học hành, đời sống vật chất, tinh thần. Anh làm sân bay, cầu đường, bến cảng, chợ búa; anh lo an ninh trật tự; anh làm đối ngoại;… đều vì độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc cho người dân cả. Cơ bản là ngồi vai nào cũng phải như thế, chứ không khác nhau lắm. Nếu không hiểu thế thì chính trị có vấn đề. Làm Quốc hội phải hiểu công việc của Chính phủ và ngược lại. Nhưng chung quy lại, dù làm gì cũng phải hiểu được việc dân, việc của đất nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới