Thứ Năm, 18/07/2024, 03:43
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch nước Trung Quốc thăm châu Phi sau Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch nước Trung Quốc thăm châu Phi sau Nga

Phúc Minh

Chủ tịch nước Trung Quốc thăm châu Phi sau Nga
Chủ tịch nước Trung Quốc thăm Tanzania. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chấm dứt chuyến thăm chính thức nước Nga để bắt đầu chuyến thăm ba nước châu Phi Tanzania, Nam Phi và Congo.

Ngày 24-3, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thủ đô Dar es Salaam và trao đổi với Tổng thống Tanzania Jakaya M. Kikwete về việc phát triển quan hệ song phương.

Theo phương tiện truyền thông Trung Quốc, Trung Quốc và Tanzania đã ký 16 thỏa thuận, bao gồm các dự án cải thiện bệnh viện và cảng, xây dựng trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Tanzania.

Đại sứ Tanzania tại Trung Quốc nói khi Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm  Tanzania, hai bên cũng sẽ ký kết bản ghi nhớ hợp tác dự án phát triển tích hợp cảng Bagamoyo ở Tanzania. Dự án này do một công ty thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc phụ trách xây dựng, ngân sách lên đến 10 tỉ đô la Mỹ.

Cảng Bagamoyo là cảng quan trọng nối Tanzania với Trung Quốc, Trung Đông và châu Âu. Sau khi dự án phát triển hoàn thành, cảng này sẽ trở thành trung tâm tập kết hàng hóa.

Sau đó, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến thành phố cảng Durban, Nam Phi, dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ năm của nhóm BRICS (gồm năm nước mới nổi Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) vào ngày 26-3 và 27-3. Ông Tập Cận Bình cũng sẽ dự cuộc họp với các nhà lãnh đạo châu Phi , tập trung vào vấn đề kinh tế và thương mại.

Trước đó, ông Tập Cận Bình đã tới thăm Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi quan hệ Nga – Trung Quốc là “yếu tố cực kỳ quan trọng cho tình hình chính trị thế giới”.

(theo VOA, BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới