Thứ Năm, 13/06/2024, 07:06
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch HUBA: một số nhà sản xuất ‘xanh’ quá tải đơn hàng

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm mạnh đơn hàng xuất khẩu thì các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, sản xuất xanh lại không thể nhận thêm đơn hàng bởi đã quá công suất sản xuất.

Thông tin trên được ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) chia sẻ trong khuôn khổ buổi công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh” năm 2023 do HUBA phối hợp với báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức vào ngày 31-5.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) chia sẻ tại sự kiện rằng một số doanh nghiệp thành viên sau khi tuân thủ quy trình sản xuất xanh đang gặt hái thành công khi quá tải đơn hàng.

Tại sự kiện, đại diện cơ quan quản lý về môi trường, các chuyên gia, doanh nghiệp và ban tổ chức nhấn mạnh phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là hướng đi bắt buộc và sống còn không chỉ riêng doanh nghiệp mà cho cả nền kinh tế của quốc gia.

Đáng chú ý xu hướng phát triển xanh – bền vững đã và đang hình thành “luật chơi” mới về thương mại và đầu tư. Các thị trường nhập khẩu quan trọng triển khai áp dụng thuế suất cao đối với các sản phẩm có “dấu chân carbon” lớn; nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới đã đặt ra những quy định liên quan đến môi trường khắt khe hơn đối với hàng hóa nhập khẩu.

Trước bối cảnh đó, theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HUBA, việc sản xuất xanh, phát triển bền vững, thân thiên môi trường,… doanh nghiệp không thể không làm.

Cũng theo ông Hòa, trong bối cảnh hầu hết doanh nghiệp bị sụt giảm mạnh đơn hàng hoặc không có đơn hàng do khó khăn chung thì khảo sát của HUBA cho thấy, các doanh nghiệp thành viên của HUBA nếu thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, sản xuất xanh lại không thể nhận thêm đơn hàng bởi đã quá công suất sản xuất.

Tuy nhiên, điều này cũng đang gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp trong nước khi chưa “xanh hóa” sản xuất.

Với mong muốn đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp, đặc biệt hướng tới kiến tạo “hộ chiếu xanh” cho doanh nghiệp Việt, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua rào cản kỹ thuật, HUBA đã cùng báo Sài Gòn Giải Phóng triển khai chương trình xét chọn “Doanh nghiệp xanh”. Ban tổ chức kỳ vọng chương trình này sẽ tạo cơ sở nền tảng để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi xanh hiệu quả nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới