Thứ Năm, 13/06/2024, 08:33
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch Fed: Ưu tiên hỗ trợ thị trường tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch Fed: Ưu tiên hỗ trợ thị trường tài chính

Chủ tịch Fed, Ben Bernanke, phát biểu trước Ủy ban thượng viện Ngân hàng ở Capitol Hill, Washington hôm 15-7 -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ben Bernanke, đã tuyên bố trước Nghị viện hôm 15-7, nền kinh tế đang phải đương đầu với “vô vàn khó khăn” trong đó có mối lo ngại sâu sắc về thị trường tài chính.

Ông Bernanke thừa nhận, dù Fed liên tục cắt giảm lãi suất và có nhiều động thái tích cực nhằm cứu vãn tình thế trong một năm vừa qua nhưng xem ra hiệu quả không đáng kể.

Cùng hôm 15-7, phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng thượng viện, ông Bernanke khẳng định, giá năng lượng và thực phẩm tăng khiến nguy cơ lạm phát càng nhiều.

Tình thế hiện thời “là những thách thức vô cùng lớn” đối với các nhà hoạch định chính sách của Fed bởi họ vừa phải cố gắng giữ cho nền kinh tế tăng trưởng trong khi phải bảo đảm mức lạm phát không bùng phát ở mức nguy hiểm.

Tất cả các vấn đề về kinh tế, trong đó có cả tình trạng khủng hoảng trong nhà đất, đều là biểu hiện cho “nguy cơ suy thoái nghiêm trọng” của tăng trưởng kinh tế. Lạm phát vẫn duy trì ở mức cao và “có vẻ như sẽ cao hơn nữa trong tương lai gần”.

Tháng 6 vừa qua, Fed vừa ký quyết định kết thúc chiến dịch cắt giảm lãi suất kéo dài gần một năm của mình do lo ngại lạm phát gia tăng.

Hôm 15-7, ông Bernanke đề cao việc chống lạm phát tuy nhiên vẫn nhấn mạnh vào nhiều vấn đề có thể làm gián đoạn tăng trưởng kinh tế khác. Theo ông, tăng trưởng kinh tế vững mạnh phụ thuộc vào những thị trường tài chính hoạt động hiệu quả. Chủ tịch Fed nhấn mạnh, việc hỗ trợ để các thị trường tài chính lấy lại trạng thái cân bằng sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu.

Những nhận định của ông Bernanke được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Fed và Bộ Tài chính Mỹ quyết định giải nguy cho hai tập đoàn cho vay thế chấp nhà Fannie Mae và Freddie Mac. Đầu năm nay, ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ Bear Stearns cũng tuyên bố phá sản và được JPMorgan Chase, với sự hậu thuẫn của Fed, mua lại.

Fed cho rằng tăng trưởng trong năm sẽ thấp tuy nhiên không tồi tệ như đã dự đoán do Chính phủ đã đưa ra gói tài chính hỗ trợ trị giá 168 tỉ đô la Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng 5,7%.

MAI TRANG (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới