Chủ Nhật, 16/06/2024, 01:12
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch của công ty địa ốc Alibaba bị tuyên án chung thân

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với việc lập 22 pháp nhân, giao cho người thân và nhân viên đứng tên, trong đó sử dụng 12 công ty với tư cách là chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm đã vẽ dự án trái phép trên diện tích đất nông nghiệp đặc biệt lớn để lừa đảo, chiếm đoạt  gần 2.400 tỉ đồng của 4.560 khách hàng.

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 29-12. Ảnh: TTXVN

Chiều 29-12, Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên án Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) 20 năm tù về cùng tội danh, 12 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt tù có thời hạn), buộc các bị cáo Luyện và Mai liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của các bị hại tương đương 2.400 tỉ đồng. 21 bị cáo khác bị tuyên từ 3 năm tù treo đến 27 năm.

Theo TTXVN, tòa án xác định có hơn 4.500 bị hại nhưng chỉ có hơn 3.900 người đăng ký giải quyết yêu cầu bồi thường. Do đó, HĐXX sẽ tiếp tục đăng báo trong 3 kỳ liên tiếp để tiếp tục giải quyết. Một số bị cáo nhận mình “cũng là bị hại của địa ốc Alibaba” nhưng không cung cấp được các hồ sơ chứng từ, nên tòa tiếp tục cho các bị cáo quyền khởi kiện bằng vụ án dân sự khác.

Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 pháp nhân, giao cho người thân và nhân viên đứng tên, trong đó sử dụng 12 công ty với tư cách là chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận; tự phân lô, tách thửa trái pháp luật; quảng cáo gian dối để bán cho hàng ngàn người.

Toàn bộ dự án được vẽ trái phép trên diện tích đất nông nghiệp đặc biệt lớn mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng. Bằng các thủ đoạn này, Chủ tịch địa ốc Alibaba và đồng phạm là nhân viên dưới quyền đã chiếm đoạt gần 2.400 tỉ đồng của 4.560 khách hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới