Thứ Hai, 17/06/2024, 23:46
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch CapitaLand: Cần loại bỏ đầu cơ nhà đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch CapitaLand: Cần loại bỏ đầu cơ nhà đất

Người đại diện tập đoàn CapitaLand cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam cần những nhà đầu tư thực lực. Ảnh minh họa là một góc khu trung tâm TPHCM với các cao ốc – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Tập đoàn bất động sản CapitaLand (Singapore) xác định Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nếu loại bỏ được tình trạng đầu cơ nhà đất.

Sau buổi ký kết biên bản hợp tác chiến lược, hôm 27-2, giữa CapitaLand và Công ty cổ phần Đầu tư Nam Thăng Long và biên bản hợp tác với Citi Private Bank thành lập quỹ đầu tư bất động sản, với số vốn ban đầu là 300 triệu đô la Mỹ, Thời báo kinh tế Sài Gòn Online đã có buổi trao đổi cùng ông Liew Mun Leong, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành CapitaLand về tình hình thị trường nhà đất Việt Nam.

TBKTSG Online: Thị trường địa ốc Việt Nam đang trong “cơn sốt” giá, nhiều ý kiến cho rằng, một phần nguyên nhân là do đầu cơ. Bằng kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản Singapore, ông có thể góp ý gì cho các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam để có thể hạ nhiệt cơn sốt này?

Ông Liew Mun Leong: Tôi nghĩ rằng, về mặt dài hạn, điều quan trọng nhất là Chính phủ Việt Nam phải tập trung giải quyết vấn đề đầu cơ bất động sản và không dành đất cho các nhà đầu cơ. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam phải có cơ chế tốt trong việc đấu thầu công khai và minh bạch các dự án, chọn lựa được nhà nhà thầu có nguồn tài chính tốt. Vấn đề cơ bản ở đây là thị trường bất động sản Việt Nam cần những nhà đầu tư thực sự chứ không phải là những nhà đầu cơ.

Sự leo thang giá nhà đất trong thời gian qua tại Việt Nam đã kéo theo nguy cơ về một thị trường “bong bóng”. Cách nhìn nhận của cá nhân ông về vấn đề này ra sao?

Về vấn đề thị trường “bong bóng”, cần phân biệt hai loại. Thứ nhất, nếu “bong bóng” được thổi lên do nguyên nhân tài chính (đầu cơ giá) thì điều đó thực sự đáng lo ngại. Nhưng nếu “bong bóng” phình to lên do nhu cầu thực sự về nhà đất của người dân tăng cao, thì nỗ lực tăng nguồn cung để đáp ứng đủ cầu có thể giải được bài toán thị trường “bong bóng” này.

Quan điểm của chúng tôi là nếu đang có nhu cầu lớn và thực sự về nhà ở trong dân thì với tư cách là một nhà đầu tư, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng được cầu này nhiều hơn. Còn nếu hiện tượng “bong bóng” xảy ra do nguyên nhân tài chính, tức là các nhà đầu cơ đăng ký dự án để giành vị trí đất với mục đích sang nhượng lại cho các nhà đầu tư khác để kiếm lời, thì chúng tôi sẽ không tham dự

Vì vậy, khi CapitaLand quyết định đầu tư vào một khu đất nào đó thì không phải để đầu cơ, mà chúng tôi muốn xây dựng nhà và bán lại cho những người có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Ông nhận định thế nào về mặt cơ chế chính sách đối với lĩnh vực đất đai tại Việt Nam hiện nay?

Điều quan trọng nhất là CapitaLand muốn đầu tư lâu dài tại thị trường Việt Nam và bất cứ chính sách gì mà Chính phủ Việt Nam đề ra nhằm giúp bình ổn thị trường địa ốc và tạo môi trường tốt hơn cho nhà đầu tư thì chúng tôi luôn luôn luôn ủng hộ. Ngoài ra, tôi nghĩ rằng các cơ quan quản lý nhà nước tại Việt Nam cũng cần có chính sách để loại bỏ tình trạng đầu cơ nhằm lành mạnh hóa thị trường.

Theo ông, đâu là những yếu tố thuận lợi nhất mà CapitaLand có thể trông chờ vào thị trường Việt Nam?

CapitaLand quan tâm đến ba yếu tố, sự ổn định về chính trị, sự tăng trưởng cao của nền kinh tế của Việt Nam. Đây là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển thuộc loại nhanh nhất trong khu vực châu Á, và tỉ lệ dân số trẻ dưới 30 tuổi chiếm đến 60%. Hàng năm tại Việt Nam có số lượng lớn những người trẻ từ nông thôn lên thành phố để tìm việc, do đó tạo ra nhu cầu nhà ở rất lớn.

Theo dự tính của chúng tôi, trong vòng năm năm tới, Việt Nam cần đến khoảng 200.000 căn nhà để ở. Như vậy, nếu cộng cả ba yếu tố ổn định chính trị, phát triển kinh tế vĩ mô và dân số trẻ thì chúng tôi nhận thấy đây là một địa điểm đầu tư lý tưởng.

Chúng tôi đã có mặt tại đây được 14 năm, và cũng giống như ở Trung Quốc, chúng tôi tự xem mình là một thành viên đang đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng Việt Nam.

Đầu tư vào lĩnh vực địa ốc đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, CapitaLand chuẩn bị như thế nào? Việc hợp tác với Citi Private Bank lập quỹ đầu tư bất động sản 300 triệu đô la Mỹ có phải là sự chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư lâu dài tại Việt Nam?

CapitaLand có nguồn tiền mặt dồi dào lên đến 3 tỉ đô la Mỹ để có thể đầu tư vào các dự án bất động sản và một khoản tiền cho vay lớn. Việc ký kết thành lập quỹ đầu tư bất động sản với Citi Private Bank giúp chúng tôi có một vị thế tốt và cân bằng.

Giá căn hộ, nhà ở tại Việt Nam hiện đang cao đến mức phi lý. Liệu ở một đất nước mà mức thu nhập bình quân đầu người còn thấp như Việt Nam thì những người có nhu cầu nhà ở thực sự có thể mua được những căn hộ đất tiền của CapitaLand? Ông có nghĩ đến vấn đề này?

Tại Singapore và một số thị trường khác, CapitaLand xây dựng các khu căn hộ cao cấp và rất cao cấp, nhưng bên cạnh đó chúng tôi còn xây nhà thuộc dạng phổ thông với tiêu chuẩn bình thường để đáp ứng được nhu cầu của những người dân có thu nhập trung bình trong xã hội. Điều này cũng sẽ diễn ra tại Việt Nam.

CapitaLand hiện đang đầu tư những dự án nhà cao cấp dành cho người có thu nhập cao tại Việt Nam nên giá cao là đương nhiên. Nhưng chúng tôi cũng đang tìm kiếm địa điểm để xây dựng những khu nhà ở tầm trung để đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân tại thành phố TPHCM và Hà Nội.

Ở Singapore, CapitaLand có những dự án 5.000 đô la Singapore một mét vuông, nhưng có dự án chỉ 500 đô la Singapore một mét vuông. Chúng tôi sẽ cung cấp các loại dự án đa dạng để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng trong xã hội. 

Xin cảm ơn ông.

THÀNH TRUNG thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới