Thứ Tư, 26/06/2024, 05:51
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch ADB: Kinh tế tư nhân là động lực cho Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch ADB: Kinh tế tư nhân là động lực cho Việt Nam

Tư Hoàng

Chủ tịch ADB: Kinh tế tư nhân là động lực cho Việt Nam
Chủ tịch ADB Takehiko Nakao (bên phải). Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Takehiko Nakao khuyến nghị Việt Nam cần chú trọng phát triển khu vực kinh tế tư nhân nếu muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Ông Takehiko Nakao nói tại cuộc họp báo chiều 19/9 tại Hà Nội: “Khu vực tư nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực cạnh tranh của Việt Nam và tránh bẫy thu nhập trung bình”.

Ông cũng khuyến nghị Việt Nam cải cách doanh nghiệp nhà nước: "Còn quá nhiều doanh nghiệp nhà nước mà nếu cứ hoạt động theo cung cách như hiện nay thì khó mà có hiệu quả".

“Chính phủ cần phải thực hiện một cách có hiệu quả những luật lệ và quy định trong kinh doanh để tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp và hỗ trợ phát triển một môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn”, ông Takehiko Nakao nói thêm.

Chủ tịch ADB nhận xét, Việt Nam đã từng là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới kể từ năm 1990 và đã vươn lên thành một quốc gia có mức thu nhập trung bình vào năm 2010. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế đã giảm sút — từ mức trung bình là 7,3% trong giai đoạn 2000-2007 xuống còn 5,7% trong giai đoạn 2008-2013—do tốc độ cải cách cơ cấu diễn ra chậm chạp và những bất ổn toàn cầu.

“Khu vực tư nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực cạnh tranh của Việt Nam và tránh bẫy thu nhập trung bình… Còn quá nhiều doanh nghiệp nhà nước mà nếu cứ hoạt động theo cung cách như hiện nay thì khó mà có hiệu quả".

Ông Takehiko Naka, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Bên cạnh việc đề cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, ông Takehiko Nakao cũng khuyến nghị thêm rằng, Việt Nam cần phải thu được tối đa những lợi ích từ hội nhập kinh tế toàn cầu thông qua thương mại và đầu tư được tăng cường từ việc hội nhập sâu hơn vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN và hàng loạt các hiệp định tự do thương mại.

ADB hi vọng Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 5,6% trong năm 2014 và khuyến khích chính phủ đặt mục tiêu trở lại mức tăng trưởng 7-8% trong những năm tiếp theo.

Trong chuyến thăm kéo dài hai ngày, Chủ tịch ADB đã có các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Ông Nakao phát biểu với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam: “Việt Nam rất đáng được ca ngợi vì đã duy trì được sự ổn định chính trị và ổn định kinh tế vĩ mô, đây là hai yếu tố then chốt đối với phát triển kinh tế xã hội. Để củng cố những thành tựu đã đạt được và khôi phục lại tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và tăng trưởng đồng đều, những cải cách cơ cấu, chủ yếu trong khu vực doanh nghiệp nhà nước, lĩnh vực ngân hàng và đầu tư công, cần được tiếp tục đẩy mạnh. Chính phủ cũng cần quản lý nợ công thông qua mở rộng cơ sở thuế và hợp lý hóa chi tiêu công”.

Trong chuyến thăm của mình, ông Nakao cũng có một bài phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn Phát triển Châu Á lầ thứ 5 tổ chức tại Hà Nội do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chủ trì. Sự kiện này, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2010, là một diễn đàn thường niên để các quan chức chính phủ, các tổ chức phát triển và các chuyên gia phát triển trong và ngoài khu vực Châu Á chia sẻ những kinh nghiệm phát triển và trao đổi quan điểm về vai trò của hỗ trợ phát triển chính thức. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Nakao đã đưa ra một nghị trình phát triển gồm 8 điểm để kích thích và giữ vững tăng trưởng ở Châu Á – đó là ổn định kinh tế vĩ mô, cơ sở hạ tầng phù hợp, phát triển nguồn vốn con người, các thể chế thương mại và đầu tư mở cửa, quản trị tốt, cam kết đối với tăng trưởng đồng đều, chiến lược phát triển quốc gia được tổ chức và chia sẻ tốt, ổn định an ninh và chính trị.

Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập của ADB vào năm 1966. Kể từ khi khôi phục lại hoạt động tại Việt Nam vào năm 1993, hỗ trợ của ADB cho Việt Nam đã đạt tổng cộng 12,85 tỉ đô-la Mỹ (tính đến tháng 12 năm 2013), bao gồm 12,43 tỉ đô-la cho vay, 253,5 triệu đô—la hỗ trợ kỹ thuật và 170 triệu đô-la viện trợ không hoàn lại. Chương trình cho vay hàng năm của ADB hiện vào khoảng 1,3 tỉ đô-la hỗ trợ cho giao thông, năng lượng, nông nghiệp và tài nguyên, cung cấp nước và các cơ sở hạ tầng, dịch vụ đô thị khác, giáo dục và tài chính.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới