Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:15
31.2 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch ADB: “Giảm tốc sẽ giúp giảm lạm phát”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch ADB: “Giảm tốc sẽ giúp giảm lạm phát”

Ông Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) – Ảnh: báo Tuổi Trẻ

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp báo ngày 21-2, ông Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nhấn mạnh thắt chặt chính sách tiền tệ là giải pháp cấp bách để giảm lạm phát hiện nay của Việt Nam và đảm bảo tăng trường bền vững trong dài hạn.

Theo ông Kuroda, nền tảng phát triển kinh tế của Việt Nam rất vững chắc, và đây là tiền đề rất quan trọng để Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình 8,5-9% trong trung và dài hạn, với điều kiện Chính phủ phải tiếp tục cải cách kinh tế và cải thiện cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, ông Kuroda cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm của ông (và cũng là của ADB), rằng trong năm nay, thành tích tăng trưởng đầy ấn tượng năm ngoái, 8,44%, của Việt Nam sẽ khó lòng lặp lại và sẽ chững lại chút ít, ở mức 8%.

Nguyên nhân chính là tác động từ sự suy thoái của nền kinh tế thế giới, bắt nguồn từ Mỹ. Viện dẫn con số 1,5% mức tăng trưởng GDP của Mỹ hiện nay (theo IMF), Chủ tịch ADB cho rằng Việt Nam và các nền kinh tế châu Á sẽ chịu ảnh hưởng từ sự suy giảm này, tuy mức độ không lớn.

Tốc độ tăng GDP chỉ đạt 8% với nền kinh tế đang lớn mạnh của Việt Nam là sự chạy chậm lại so với chính mình năm ngoái, nhưng cần thiết để “hãm phanh” và tự nhìn lại mình sau nhiều năm “chạy cật lực” nhằm có được những thành tích ấn tượng và theo kịp láng giềng.

Lời khuyên của ông Kuroda là: giảm bớt tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể hữu ích đối với Việt Nam trong việc kiềm chế lạm phát.

Sự phát triển “nóng” của nền kinh tế sau một thời gian tuy mang lại luồng gió mới nhưng đã bộc lộ những dấu hiệu không ổn định, như tỷ lệ lạm phát cao, nhập siêu tăng, giá bất động sản quá cao, môi trường bị tàn phá, cơ sở hạ tầng đuối sức, nguồn nhân lực thiếu và yếu, thủ tục hành chính rắc rối…

Vì vậy, “giảm tốc sẽ giúp giảm lạm phát và đảm bảo phát triển bền vững”, ông Kuroda khuyến cáo. Ông nhận định phát triển bền vững giờ đây phải được coi là đích nhắm của Việt Nam, khi nền kinh tế đã có đà, đói nghèo đã được cải thiện, đặc biệt là sau khi vào WTO và sắp trở thành nước có mức thu nhập trung bình.

Ông chủ tịch tin rằng, “trong trung và dài hạn, Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng 8,5-9%”. Hàng loạt khuyến nghị từ ông Kuroda bao gồm thắt chặt chính sách tiền tệ, giám sát lạm phát và cán cân thanh toán, cải cách hành chính và đầu tư cho hạ tầng và đào tạo nhân lực, cũng như giám sát tác động của nhân tố bên ngoài.

Về ODA, ông Kuroda chia sẻ rằng, ADB sẽ điều phối để hài hòa viện trợ của tổ chức này và các nhà tài trợ khác trong quá trình cho vay. Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Kuroda nói ADB sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ giải ngân các dự án hạ tầng, như cam kết của lãnh đạo Việt Nam.

Trên con đường trở thành nước có thu nhập trung bình, Việt Nam sẽ nhận được ít hơn các khoản vay lãi suất ưu đãi và viện trợ không hoàn lại, trong khi các khoản vay ít ưu đãi sẽ tăng lên.

Về dài hạn, theo ông Kuroda, khi Việt Nam đã là nước có thu nhập trung bình, “ADB sẽ tăng viện trợ cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường”.

THÀNH TRUNG  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới