Chủ Nhật, 16/06/2024, 16:48
34.5 C
Ho Chi Minh City

Chu Lai gọi vốn cho bảy dự án lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chu Lai gọi vốn cho bảy dự án lớn

Cảng Kỳ Hà tại Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam – Ảnh: Tư liệu

(SGTO) – Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam vừa đưa ra danh sách bảy dự án lớn với vốn đầu tư lên đến 5,47 tỉ đô la Mỹ để mời gọi các nhà đầu tư.

Những dự án trên gồm dự án sân bay quốc tế Chu Lai, cảng biển Kỳ Hà, khu thương mại tự do Chu Lai, dự án chế tạo thiết bị, lắp ráp máy móc quan trắc, xử lý nước và khí thải, dự án khu đô thị cao cấp ven biển, dự án xây khu vui chơi và giải trí Tam Hải, dự án khu công nghệ cao.

Một quan chức của ban quản lý cho SGTO biết ba dự án ban đầu được dự kiến sử dụng từ nguồn vốn vay ODA, các dự án còn lại sẽ được huy động vốn từ nhiều nguồn khác. “Ba dự án đầu là dự án về hạ tầng cần nguồn vốn rất lớn nên phù hợp với nguồn vốn ODA”, ông nói.

Khoảng giữa tháng này, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng tỉnh Quảng Nam lập danh sách các dự án cần gọi vốn đầu tư ODA để đẩy nhanh tiến trình xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai.

Quan chức trên nói rằng quyết định này đã tạo điều kiện cho ban quản lý trong việc thu hút vốn cho các dự án hạ tầng, vốn là những dự án cần vốn đầu tư lớn. Ông cho biết, ban quản lý đã gặp rất nhiều nhà đầu tư. Trong số đó, có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến các dự án hạ tầng nhưng ban quản lý chưa tìm được những nhà đầu tư có tiềm lực lớn.

“Sân bay Chu Lai là một ví dụ. Nhiều nhà đầu tư muốn phát triển xây sân bay nhưng chúng tôi chưa thấy có nhà đầu tư nào có tiềm lực tài chính mạnh để có thể đầu tư cho dự án hàng tỉ đô la Mỹ này”, ông nói.

Khu kinh tế mở Chu Lai thành lập năm 2003, rộng khoảng 27.000 héc ta thuộc huyện Núi Thành và thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Chính phủ dự kiến sẽ xây dựng nơi đây thành trung tâm về thương mại, tài chính, ngân hàng, dịch vụ viễn thông… của khu vực miền Trung.

Từ lúc thành lập đến nay, rất nhiều nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư vào Chu Lai nhưng ban quản lý đã rà soát lại các dự án và rút phép nhiều dự án treo. Tính đến tháng 9-2007, Chu Lai đã cấp phép cho 58 dự án có tổng vốn 937,3 triệu đô la Mỹ so với 139 dự án đăng ký có tổng vốn lên đến 1,5 tỉ đô la Mỹ trước đó. Sau bốn năm thành lập, mới chỉ có 23 dự án trong khu kinh tế mở hoạt động.

ĐÀO LOAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới