Chủ Nhật, 16/06/2024, 12:32
29.5 C
Ho Chi Minh City

Chủ động kế hoạch ứng phó khi xuất hiện nhiều biến thể Covid-19 mới

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thời gian gần đây, khi số ca mắc Covid-19 tăng trở lại, một số tỉnh thành đã chủ động kế hoạch trong phòng chống dịch như TPHCM đề nghị các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 với hệ thống y tế được thực hiện theo mô hình “tháp 3 tầng”; tỉnh Bình Dương thông báo kích hoạt cập nhật báo cáo ngày về tình hình dịch; trong khi đó, Cần Thơ đề xuất hai phương án ứng phó dịch; còn Hà Nội đang thực hiện thông điệp 2K “khẩu trang, khử khuẩn”.

Tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Minh Thảo

Thanhuytphcm.vn thông tin, Sở Y tế TPHCM đã có kế hoạch tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 hoạt động xuyên dịp lễ cho người dân từ 18 tuổi trở lên với tổng cộng là 61 điểm tiêm.

Hiện nay, thành phố xuất hiện những biến thể phụ mới của biến chủng Omicron như XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16 dẫn đến số ca mắc mới đang tăng trong những ngày gần đây. Các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh tiêm vaccine, người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như khẩu trang, khử khuẩn và hạn chế tiếp xúc đông người nếu không cần thiết, đặc biệt là trong dịp lễ sắp tới.

Theo TTXVN, ngày 25-4 vừa qua, Sở Y tế TPHCM cũng đề nghị các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 với hệ thống được thực hiện theo mô hình “tháp 3 tầng”, gồm tầng 1 là cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 ở mức không triệu chứng và nhẹ; tầng 2 điều trị ở mức độ vừa và nặng và tầng 3 là mức độ nặng và nguy kịch.

Một số địa phương khác cũng có kế hoạch tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 như Bình Dương thông báo kích hoạt cập nhật báo cáo ngày về tình hình dịch. Hệ thống bệnh viện vẫn duy trì ban chỉ đạo và các tổ phòng, chống dịch. Phòng khám được bố trí tại khoa truyền nhiễm, khi có nhiều bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, số giường sẽ tăng và có lực lượng y, bác sĩ trực thường xuyên.

Tỉnh Sóc Trăng áp dụng phân loại cấp độ Covid-19 trong việc phòng, chống dịch trên tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Theo đó, địa phương có 109 xã, phường thuộc cấp nguy cơ thấp (cấp 1, vùng xanh).

Còn ở Cần Thơ, Sở Y tế Cần Thơ đề xuất hai phương án ứng phó với dịch. Trong tình huống 1, khi có ít trường hợp nhiễm bệnh ở mức độ nặng hoặc có xuất hiện biến thể mới nhưng ít nghiêm trọng thì địa phương sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương tự với các bệnh truyền nhiễm nhóm B. Những cơ sở điều trị đảm bảo thực hiện 2 chức năng là vừa thu dung, điều trị người mắc Covid-19, vừa đảm bảo việc khám, chữa bệnh thông thường.

Với tình huống xuất hiện biến thể mới nguy hiểm, số ca mắc bệnh ở mức độ nặng, dịch có nguy cơ bùng phát ở diện rộng thì các biện pháp phòng chống dịch sẽ được thực hiện như đối với bệnh truyền nhiễm nhóm A, đồng thời, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp người đến khám tại các bệnh viện, người bệnh nội trú, nhân viên y tế có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19; thiết lập trạm y tế lưu động; phân tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cũng theo TTXVN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh cho biết, trong số những ca mắc Covid-19 gần đây, khoảng 30% số ca là không có triệu chứng, còn 70% số ca có triệu chứng nhẹ.

Bộ Y tế cũng cấp cho tỉnh hơn 8.200 liều vaccine Pfizer (phục vụ tiêm chủng cho trẻ em từ 6-12 tuổi) và hơn 10.000 liều vaccine AstraZeneca đủ để tiêm phòng Covid-19 cho người dân trong 6 tháng đầu năm 2023.

Còn đối với Hà Nội, liên quan đến việc phân vùng mức độ ảnh hưởng của dịch thì toàn thành phố đang ở cấp độ 1 (vùng xanh). UBND thành phố cho biết, tỷ lệ ca mắc mới đều ở cấp độ 1; tỷ lệ tiêm đủ mũi vaccine và tỷ lệ tiêm chủng đủ mũi ở nhóm nguy cơ cao đều đạt theo kế hoạch.

Ngoài ra, trang web Sở Y tế thành phố Hà Nội cho biết, địa phương đang thực hiện thông điệp 2K “khẩu trang, khử khuẩn”. Trong đó, một số trường hợp bắt buộc đeo khẩu trang như trên phương tiện giao thông công cộng; khi ở trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối; tại các cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện đông người hoặc ở một số không gian kín như quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới