Thứ Ba, 25/06/2024, 20:15
26.6 C
Ho Chi Minh City

Chrysler LLC tìm kiếm đối tác mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chrysler LLC tìm kiếm đối tác mới

Một dòng xe của Chrysler -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Chrysler LLC, ông Tom LaSorda, hôm 13-8 cho biết, một năm sau khi tách khỏi Mercedes Benz, Chrysler LLC đang tích cực tìm kiếm những đối tác mới ở Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

Nhà sản xuất xe hơi của Mỹ đã tiến hành những đàm phán với các đối tác tại Nga, Trung Quốc và Ấn Độ và cũng đang tiếp cận với Fiat của Ý.

Chrysler hy vọng sẽ giới thiệu một loại xe liên kết với Chery của Trung Quốc ở Mexico và Nam Mỹ trong năm 2009 bất chấp một loạt các trì hoãn trước kia do những vấn đề về chất lượng sản phẩm. Hãng cũng bắt đầu sản xuất một loại xe tải nhỏ cho Volkswagen. Loại xe này sẽ được bán tại Bắc Mỹ vào năm tới. Đồng thời, Chrysler đã đàm phán với nhiều công ty tại Ấn Độ và với Great Wall Motor tại Trung Quốc.

Những liên minh này sẽ giúp Chrysler mở rộng ra thị trường toàn cầu và vượt qua giai đoạn hợp nhất trong nền công nghiệp ô tô.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo do Trung tâm nghiên cứu xe hơi bảo trợ ở thành phố Traverse, Michigan, ông LaSorda cho biết: “Trong vòng 5 đến 10 năm tới, sẽ có thêm nhiều sự hợp nhất ở mọi khu vực trên thế giới. Chúng tôi nghĩ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sẽ sớm xuất khẩu sang Bắc Mỹ và các nhà sản xuất châu Âu sẽ đưa dòng xe nhỏ của họ đến sản xuất và bán tại đây cũng như xuất khẩu ngược về châu Âu để tận dụng ưu thế đồng đô la suy yếu”.

Ông LaSorda cho rằng các nhà sản xuất xe hơi ở Trung Quốc sớm xây dựng các nhà máy sản xuất xe hơi tại Mỹ và những thị trường khác như Ấn Độ, Nga. Tại những quốc gia như Ấn Độ và Nga, thuế đã khiến cho các sản phẩm nhập khẩu không có khả năng cạnh tranh.

Ông LaSorda không đề cập đến việc liệu rằng các liên minh mới có thể đi đến chỗ sáp nhập hay không, nhưng các thành viên của Chrysler cho biết điều này không thể xảy ra do nhà sản xuất xe hơi này cần có thêm nhiều thời gian để phục hồi lại sau sự đổ vỡ với Mercedes.

Gần đây, Chrysler vừa tuyên bố kế hoạch cắt giảm nhân viên và sản lượng do doanh thu bán hàng giảm mạnh trong bối cảnh giá xăng tăng cao, nền kinh tế Mỹ suy yếu và cạnh tranh gay gắt từ những hãng xe hơi của châu Á.

Tuy nhiên, hôm 13-8, Chrysler đã tuyên bố một kế hoạch dự án sản xuất xe hơi mới và mở rộng nhà máy tại Detroit, Mỹ trị giá 1,8 tỉ đô la. Với dự án này, Chrysler sẽ tạo thêm được 400 công ăn việc làm cho địa phương.

MAI TRANG (Tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới