Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:48
35 C
Ho Chi Minh City

Chống tham nhũng tại Trung Quốc – Kỳ 1: Cuộc chiến kéo dài nhiều năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chống tham nhũng tại Trung Quốc – Kỳ 1: Cuộc chiến kéo dài nhiều năm

Phúc Minh

Chống tham nhũng tại Trung Quốc – Kỳ 1: Cuộc chiến kéo dài nhiều năm
Ông Vương Kỳ Sơn (thứ ba từ trái sang phải). Ảnh: News.cn

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đang trong quá trình triển khai chiến dịch truy quét tham nhũng quy mô lớn nhất lịch sử. Chiến dịch này thể hiện nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc xây dựng lòng tin của nhân dân đối với Đảng Cộng sản.

Chiến dịch chống tham nhũng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 vào tháng 11-2012. Nhưng phải đến tháng 6-2013, chiến dịch này mới được đẩy lên cao trào khi Trung Quốc tiến hành điều tra những nhân vật cấp cao của chính quyền.

Ngày 29-7 đánh dấu cột mốc đáng chú ý trong chiến dịch chống tham nhũng khi Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc quyết định chính thức điều tra cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Ông Chu Vĩnh Khang là cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đầu tiên bị điều tra, được xem là "con hổ lớn" trong chiến dịch đấu tranh phòng chống tham nhũng do trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc phát động kể từ sau Đại hội 18.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã quyết định điều tra ông Từ Tài Hậu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương – cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về quân đội Trung Quốc.

Cuộc chiến quyết liệt

Tân Hoa xã nhận định tính đến Hội nghị toàn thể lần 4 Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (còn gọi là Hội nghị trung ương 4) khóa 18 được tổ chức từ ngày 20 đến 23-10, giai đoạn đầu của chiến dịch chống tham nhũng đã kết thúc thành công với nhiều thành tích đạt được trong việc giảm chi tiêu, lãng phí và loại bỏ tham nhũng.

Từ tháng 11-2012 đến nay, Trung Quốc đã bắt giữ hơn 50 quan chức cấp cao và hàng chục ngàn cán bộ nhà nước dính líu đến tham nhũng.

Năm 2013, chi tiêu “ba công” (dùng công quỹ ra nước ngoài, tiệc tùng xa hoa và xe công) của các cơ quan chính phủ nước này giảm gần 9 tỉ đô la Mỹ – tương đương 1/3 chi tiêu trong năm 2012.

Trong nửa đầu năm 2014, số lượng cuộc họp chính thức giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 586.000 cuộc họp. Ngoài ra, hàng loạt thủ tục hành chính quan liêu đã được loại bỏ, đóng góp cho công cuộc cải cách kinh tế của Trung Quốc.

Đầu tháng 10-2014, Nhân dân Nhật báo cho biết từ đầu năm 2014 đến ngày 25-9, có tổng cộng 162.629 công chức “ma” – chỉ nhận lương mà không làm việc – đã bị sa thải khỏi các cơ quan chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã cắt giảm được 114.418 xe công, đạt 95% kế hoạch đề ra trong năm 2014. Ngày 16-7, Trung Quốc bắt đầu cuộc cải cách toàn diện trong việc sử dụng xe công, hủy bỏ việc dùng xe công của các quan chức từ cấp thứ trưởng trở xuống. Đồng thời, các cơ quan nhà nước được yêu cầu hoàn thành việc cải cách trong sử dụng xe công trong năm nay và mang bán đấu giá các xe công hiện có.

Chưa kết thúc

Nỗ lực chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Vương Kỳ Sơn được báo giới Trung Quốc đánh giá là vượt qua sự mong đợi sau khi chiến dịch được giới thiệu vào tháng 11-2012.

Tuy nhiên, trong cuộc họp sau khi Hội nghị trung ương 4 kết thúc, ông Vương Kỳ Sơn cho biết chiến dịch sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa bởi nạn tham nhũng như thói quen cố hữu của các quan chức Trung Quốc. Ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh những gì đã đạt được trong chiến dịch tham nhũng đến nay mới chỉ là sự khởi đầu. Chiến dịch chống tham nhũng trong đảng còn phải đạt được tính thống nhất từ trên xuống dưới, tăng cường hoạt động giám sát kỷ luật và tinh thần trách nhiệm.

Chính quyền Trung Quốc nhận thức một chính quyền trong sạch cùng một thị trường cạnh tranh lành mạnh sẽ mang đến môi trường đầu tư tốt hơn, đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước.Đến nay, sau khi đã loại trừ nhiều con “hổ lớn”, ông Tập Cận Bình tiếp tục cam kết sẽ đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch chống tham nhũng.

Tăng cường pháp trị

Mặc dù chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc bước đầu đã triển khai một cách quyết liệt và hiệu quả nhưng  trong giai đoạn tới, vẫn còn nhiều khó khăn trong cuộc chiến lâu dài và phức tạp này, đặc biệt là trong việc triển khai pháp trị trong công tác chống tham nhũng.

Tân Hoa xã cho biết vấn đề xử lý tham nhũng đối với các quan chức cấp thấp trong chính quyền địa phương (mà Chủ tịch Tập Cận Bình gọi là những con “ruồi”) là thách thức lớn nhất trong chiến dịch truy quét tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bất chấp chiến dịch chống tham nhũng diễn ra quyết liệt, một số cán bộ không những không chấm dứt hành động sai trái mà ngày càng vi phạm kỷ luật nghiêm trọng hơn.

Tại Hội nghị trung ương 4, ông Vương Kỳ Sơn đã cảnh báo Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc chiến chống tham nhũng hết sức phức tạp và khó lường. Theo ông, vẫn chưa thể hoàn toàn nhổ tận gốc vấn nạn này và khó có thể ngăn chặn căn bệnh này tái phát.

Nhận thức được điều này, tại Hội nghị trung ương 4, Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu tiên tập trung thảo luận vấn đề xây dựng nhà nước pháp quyền, nhấn mạnh việc cải cách pháp luật và các quy định của Đảng, nâng cao kỷ luật trong Đảng nhằm ngăn chặn tận gốc “tham quan” và xóa bỏ triệt để nạn tham nhũng, lãng phí.

Về vai trò của tăng cường pháp trị đối với chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc, Giáo sư Arne Westad của Đại học Kinh tế và Khoa học chính trị London (Anh) cho rằng việc này sẽ thúc đẩy công cuộc chống tham nhũng bên trong Đảng Cộng sản. Đồng quan điểm, Giáo sư Đại học Quốc tế Nairobi (Kenya) Munene Macharia cho biết tăng cường pháp trị sẽ đẩy mạnh việc triển khai chiến dịch chống tham nhũng, đóng góp cho công cuộc hiện đại hóa công tác quản lý của chính quyền Trung Quốc.

(còn tiếp)

Đọc thêm:

>> Trung Quốc: Hội nghị trung ương 4 thảo luận những gì?

>> Hồ sơ Vương Kỳ Sơn – người đứng sau chiến dịch chống tham nhũng ở TQ

>> Hồ sơ Chu Vĩnh Khang

>> Hồ sơ Từ Tài Hậu – "đánh từ hổ đến ruồi nhặng"

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới