Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:59
33.4 C
Ho Chi Minh City

Chống tham nhũng mạnh hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chống tham nhũng mạnh hơn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống tham nhũng của các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc – Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đã yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống tham nhũng của năm tới.

Tại hội nghị giao ban về công tác phòng, chống tham nhũng các tỉnh khu vực phía Bắc diễn ra ngày 22-12 tại Hà Nội, Thủ tướng nêu bật 6 nhóm giải pháp điều hành của Chính phủ trong năm 2008, trong đó công tác phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, trước mắt, các bộ, ngành cùng với Chính phủ phải hoàn thiện thể chế và thủ tục hành chính trong quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý dự án, thu chi ngân sách, quản lý tài sản…theo hướng công khai minh bạch.

Cụ thể là tập trung cải cách hành chính liên quan đến doanh nghiệp, quyền của người dân, thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng cơ bản bằng vốn nhà nước và lề lối làm việc của Chính phủ tới bộ, ngành và địa phương. Rà soát, sửa đổi, bổ sung một số cơ chế chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, nhằm giảm tối đa phiền hà cho doanh nghiệp và nhân dân đối với các dịch vụ công. Bên cạnh đó, việc quản lý tài chính và đất đai cần được đẩy mạnh hơn trong năm tới nhằm ngăn ngừa tiêu cực trong lĩnh vực này.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra xử lý các hành vi tham nhũng có đơn thư tố cáo, nhất là điều tra xét xử các vụ án đang được dư luận xã hội quan tâm.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện cơ quan chuyên trách chống tham nhũng từ cấp trung ương tới địa phương và phát huy vai trò của báo chí, nhân dân trong phát hiện đấu tranh chống tham nhũng. Ông cũng yêu cầu lãnh đạo các ngành và địa phương phải tập trung chỉ đạo quyết liệt và chịu trách nhiệm cao nhất trước Đảng và nhân dân khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

TBKTSG Online tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới