Thứ Hai, 15/07/2024, 05:16
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chống tham nhũng : Có thể đơn giản hơn?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chống tham nhũng : Có thể đơn giản hơn?

Thiên Di

(TBKTSG) – Sau năm năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, chính quyền các cấp, ngành đã ban hành trên 5.200 văn bản pháp quy nhằm tạo một “hành lang pháp lý” cho cuộc chiến chống tham nhũng. Trên 5.200 văn bản pháp quy để chi tiết hóa Luật Phòng chống tham nhũng, tưởng đã quá nhiều, song theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, đây mới chỉ là một hành lang pháp lý “tương đối đầy đủ” thôi! Nơi nào cũng một xấp dày văn bản để “thủ thân pháp lý” trong khi phòng chống tham nhũng!

Có thể hiểu thế nào là “thủ thân pháp lý” qua phát biểu của trưởng công an một quận có đinh tặc bị quần chúng bắt cách đây ít lâu: “Chưa đủ cơ sở pháp lý để xử lý hình sự”! Khi sếp công an địa phương lo thủ thân pháp lý, đinh tặc có bị bắt cũng “huề cả làng”, thì bản thân người công an khu vực có còn hào hứng truy lùng đinh tặc? Hậu quả hay kết quả của sự thủ thân pháp lý đó là nạn đinh tặc như rươi và niềm tin của người dân suy giảm!

Khi mải thủ thân như thế, phải chăng nỗ lực phòng chống tham nhũng tập trung cho việc soạn thảo, ban hành văn bản hơn là cho những hành động phòng chống tham nhũng cụ thể? Câu trả lời từ Báo cáo của Ban chỉ đạo: “Việc tự phát hiện hành vi tham nhũng trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị còn rất hạn chế; số vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện và xử lý còn thấp so với tình hình thực tế; một số vụ việc, vụ án tham nhũng xử lý chậm, kéo dài, gây tâm lý hoài nghi trong nhân dân về tính nghiêm minh của pháp luật. Tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, vẫn còn là vấn đề bức xúc và là mối quan tâm lớn của toàn xã hội”.

Thực tế chống tham nhũng đã được phản ánh trong nhận xét trên. Theo Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, trong năm năm qua (2007-2011), các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.406 vụ với 3.035 bị can về các tội tham nhũng, bình quân mỗi năm khởi tố khoảng 280 vụ với trên 600 bị can. Còn theo Ban chỉ đạo thì từ năm 2007 đến nay, đã “chỉ đạo xử lý dứt điểm 18/26 vụ án nghiêm trọng và phức tạp, theo dõi đôn đốc, kiểm tra việc xử lý 24 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp khác, trong đó dứt điểm 11 vụ”.

Về số học mà nói, trên 1.400 vụ với trên 3.000 bị can bị khởi tố trong năm năm qua vẫn còn thua số lượng trên 5.200 văn bản đã ban hành! Phải chăng các cấp đã phòng chống tham nhũng bằng văn bản hơn là bằng hành động? Có thể kiểm nghiệm nhận xét này bằng cách đọc báo cáo tổng kết của các bộ, ngành. Đọc mãi vẫn chưa thấy cụ thể phòng chống tham nhũng ở bộ đó là gì? Liệu có một cách làm báo cáo phòng chống tham nhũng nào khác mà những “vòng vo tam quốc” được cắt gọn đi để tập trung báo cáo việc phòng chống tham nhũng bằng những hành động cụ thể nào, với những cán bộ bằng xương, bằng thịt nào? Họ đã làm được những điều gì tích cực, đã thôi làm những điều tiêu cực nào?

Nếu so sánh 5.200 văn bản các cấp đó với bộ quy ước ứng xử duy nhất cho mọi công chức Singapore với những chi tiết vạch rõ điều gì được làm, điều gì không được làm, thì thấy dường như ở Việt Nam đang “lạm phát” văn bản pháp quy phòng, chống tham nhũng chớ không mới chỉ “tương đối đầy đủ”!

Trong vở kịch Trưởng giả học làm sang của Molière, một ông nhà giàu mới phất thuê một gia sư về dạy chữ nghĩa cho mình, thấy ông thầy cứ ăn nhậu, chẳng dạy dỗ gì, bèn hỏi:

– Chừng nào thầy bắt đầu dạy tui đây?

– Tôi đã dạy rồi, lúc nào mà chẳng dạy! Ngay bây giờ tôi đang dạy đây, ông không thấy sao?

– Không, thầy đang dạy gì đó?

– Tôi đang dạy ông làm văn xuôi. Ông không thấy à?

– Dạ không. À mà, tôi đang học làm văn xuôi à? Văn xuôi là cái gì?

– Khi ông nói tức là ông đang làm văn xuôi đấy.

– Tôi đang làm văn xuôi, tôi đang làm văn xuôi đó nhe, làng nước ơi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới