Thứ Ba, 16/07/2024, 01:42
25 C
Ho Chi Minh City

Chống ngập đồng bộ mới có hiệu quả!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chống ngập đồng bộ mới có hiệu quả!

Trịnh Minh Giang

(TBKTSG) – Năm nay, thành phố chịu mức triều cường cao hơn các năm trước, dự báo là cao lịch sử, tức là sẽ có nhiều điểm ngập hơn và ở từng điểm sẽ ngập sâu hơn. Thành phố đã chi không ít tiền của để chống ngập, người dân phải đóng phí thoát nước ngày càng nhiều để giải quyết việc thoát nước sinh hoạt của mình, đồng thời nhiều gia đình cũng phải bỏ tiền để nâng nền nhà, nâng hẻm… Vậy mà ngập vẫn cứ ngập, không ai chắc được là bao giờ sẽ hết!

Là một người dân sống ở khu vực thường xuyên bị ngập (phường Linh Đông – Thủ Đức), tôi có cảm giác việc chống ngập của chúng ta hiện nay khá manh mún, mạnh ai nấy làm mà thiếu sự đồng bộ. Lấy thí dụ, trước đây giữa các khu dân cư có nhiều kênh mương, nhiều ruộng, ao nên nước mưa, nước từ sông rạch tràn vào cũng có nơi chứa và đường thoát. Bây giờ mạnh ai nấy san lấp để cất nhà nên nước không còn chỗ thoát, các con đường trước đây sạch sẽ bây giờ đọng nước thường xuyên.

Chính quyền phường hàng năm đều phải bỏ tiền đổ đá hoặc sửa chữa đường, nâng đường, thành ra mặt đường dần cao hơn nền nhà. Người dân cũng phải bấm bụng nâng nền, nâng sân để không bị đọng nước. Gần như nhà này, khu vực này cố gắng làm cao hơn nhà khác, khu vực khác để chỗ mình không bị ngập, còn nước đi đâu không quan trọng, ai khác bị ngập cũng không sao; nếu có băn khoăn thì cũng không thể làm gì được…
Nhìn rộng hơn, nếu chỉ nâng cao mặt nền, mặt đường để chống ngập thì e rằng sẽ rất khó thoát ngập, bởi không thể có đủ vốn để đồng loạt nâng cao toàn bộ thành phố, trong khi thành phố hàng năm vẫn có một mức độ lún nhất định. Thành ra, chỉ chống được ngập một cách cục bộ, từng nơi, từng lúc.

Tôi nghĩ rằng, chống ngập một cách căn cơ là phải kết hợp đồng bộ giữa việc nâng mặt nền, tạo chỗ thoát nước và chứa nước, đồng thời khơi thông các dòng chảy. Cần nghiên cứu, duy trì và phát triển hệ thống thoát và chứa nước cả tự nhiên, sẵn có lẫn với hạ tầng mới của khu dân cư một cách đồng bộ, liên thông với hệ thống thoát-chứa nước chung. Cuối cùng, để nước có thể được tiêu nhanh, cần nạo vét, khơi thông dòng chảy các kênh, rạch, suối trên địa bàn, nối liền với các dòng sông chính. Đồng thời, xây dựng các hệ thống cửa xả với chức năng chia sẻ lượng nước ở nơi nhiều sang nơi ít để tránh ngập cục bộ.

Ngoài ra, sự đồng bộ còn phải thể hiện giữa các địa phương với nhau (nhất là các tỉnh, thành giáp ranh), giữa các giai đoạn (tránh năm trước giải quyết theo kiểu này, năm sau lại theo kiểu khác, làm lãng phí và không hiệu quả), giữa các công trình (tránh công trình nhà ở, cao ốc lại làm mất hoặc hạn chế việc thoát nước…).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới