Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:32
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chống Ebola đạt một số kết quả khả quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chống Ebola đạt một số kết quả khả quan

Phúc Minh

Chống Ebola đạt một số kết quả khả quan
Một bệnh nhân nhiễm Ebola được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu có một số tín hiệu khả quan; tuy nhiên các nước vẫn tiếp tục tăng cường biện pháp đề phòng nguy cơ dịch bệnh lan rộng.

Ngày 19-10, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 61 của Hội đồng khu vực miền đông Địa Trung Hải tại Tunisia, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Chan cho biết Senegal chính thức thoát khỏi dịch Ebola từ ngày 17-10.

Hôm nay 20-10, WHO dự kiến sẽ thông báo Nigeria (170 triệu dân) chính thức thoát khỏi dịch Ebola sau khi không có thêm ca nhiễm Ebola mới nào trong vòng 42 ngày – hai giai đoạn ủ bệnh 21 ngày – như đã tuyên bố với Senegal.

Trong ngày 19-10, giới chức Mỹ cũng cho biết y tá Nina Phạm, người đầu tiên nhiễm virus Ebola trên lãnh thổ Mỹ từ bệnh nhân trở về Liberia, đang trong giai đoạn hồi phục. Đồng thời nhân viên phòng thí nghiệm từng tiếp xúc với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm Ebola cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Ebola.

Cùng ngày, Tây Ban Nha thông báo y tá Teresa Romero, người điều trị cho hai bệnh nhân nhiễm Ebola ở bệnh viện Madrid, đã qua cơn nguy kịch. Kết quả xét nghiệm máu ngày 19-10 cho thấy hệ miễn dịch của Romero đã loại trừ virus Ebola nhưng cô vẫn phải thực hiện một lần kiểm tra máu nữa để khẳng định chắc chắn. Trong khi đó, chồng của Romero và 15 người khác từng tiếp xúc với y tá này gần đây chưa có triệu chứng nhiễm virus Ebola.

Những kết quả trên được chào đón trong bối cảnh dịch Ebola đã cướp đi mạng sống của hơn 4.500 người, chủ yếu tại ba nước Tây Phi Liberia, Sierra Leone và Guinea.

Tuy có vài tín hiệu khả quan nói trên nhưng các nước vẫn tiếp tục tăng cường các biện pháp đề phòng nguy cơ dịch bệnh lan rộng.

Ngày 19-10, chính phủ Bỉ cho biết sân bay Brussels, một trong điểm quá cảnh của các chuyến bay từ châu Âu đến châu Phi và ngược lại, sẽ bắt đầu kiểm tra sức khỏe hành khách đến từ các nước Tây Phi như Guinea, Liberia và Sierra Leone để phòng ngừa sự lây lan của virus Ebola.

Cùng ngày, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf cảnh báo dịch Ebola ở Tây Phi không chỉ là cuộc khủng hoảng về y tế mà đang gây ra thảm họa kinh tế, dẫn đến “một thế hệ bị đánh mất” của thanh niên ở các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Ebola. Theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), ít nhất 3.700 trẻ em tại Liberia, Guinea và Sierra Leone mất cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ từ khi dịch Ebola bùng phát tại Tây Phi vào tháng 3-2014. Ông Sirleaf nhấn mạnh dịch bệnh này không có biên giới và kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động mạnh mẽ hơn để kiểm soát dịch Ebola ở Tây Phi.

Cho đến nay, các nhà tài trợ trên thế giới đã ủng hộ gần 400 triệu đô la Mỹ cho các cơ quan của Liên hiệp quốc (LHQ) và các tổ chức cứu trợ nhưng vẫn cần thêm 988 triệu đô la Mỹ cho cuộc chiến chống Ebola tại Tây Phi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới