Thứ Ba, 18/06/2024, 22:29
31.7 C
Ho Chi Minh City

Chọn ngành để đầu tư trong tháng 6

Đăng Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Dòng tiền thông minh đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường chứng khoán khi thanh khoản thị trường dần cải thiện. VN-Index được kỳ vọng có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080-1.100 điểm để hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6.

VN-Index được kỳ vọng hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6. Ảnh: LÊ VŨ

VN-Index hồi phục nhờ đâu?

Tính đến ngày 2-6-2023, VN-Index chốt tại mức 1.090 điểm, tăng 2,5% so với đầu tháng 5 và 6,7% kể từ đầu năm. Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán VNDirect, đà tăng của thị trường được hỗ trợ bởi hai yếu tố chính.

Thứ nhất, một loạt chính sách hỗ trợ được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành thời gian qua đã giải quyết một số điểm nghẽn hiện nay của nền kinh tế cũng như dần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường.

Về chính sách tiền tệ, NHNN đã có ba đợt giảm lãi suất điều hành liên tiếp kể từ đầu năm đến nay với tổng mức giảm lên tới 100 điểm cơ bản. Theo đó, lãi suất tái chiết khấu giảm về mức 3,5%/năm, lãi suất tái cấp vốn giảm về 5%/năm, trần cho vay ngắn hạn của tổ chức tín dụng cho một số lĩnh vực ưu tiên giảm về 5%/năm; trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới một tháng giảm về 0,5%/năm; trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ một tháng tới dưới sáu tháng giảm về 5%/năm.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm trong thời gian tới như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng (điện, dầu khí).

Về chính sách tài khóa, Chính phủ đã thực hiện chính sách tài khóa mở rộng, trong đó trọng tâm là thúc đẩy đầu tư công. Việc triển khai Nghị định 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất giúp các doanh nghiệp và hộ kinh doanh giữ lại một phần tiền thuế trong thời gian nhất định để bổ sung nguồn vốn kinh doanh ngắn hạn, qua đó giảm bớt áp lực huy động vốn, tiết giảm chi phí tài chính và lãi vay trong bối cảnh các kênh huy động như tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán gặp khó như hiện nay.

Đồng thời, Chính phủ cũng đã trình Quốc hội xem xét và ban hành Nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Theo đó, đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng 2% (từ 10% về 8%) sẽ được giữ nguyên như Nghị quyết 43/2022/QH15.

Thứ hai, dòng tiền trong nước có dấu hiệu quay trở lại kênh chứng khoán trong bối cảnh lãi suất có xu hướng giảm rõ rệt. Trong tháng 5, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng gốc quốc doanh giảm 0,4 điểm phần trăm về mức 6,8%/năm. Còn tại các ngân hàng tư nhân, lãi suất huy động 12 tháng ở mức trung bình khoảng 7,2%/năm, giảm gần 0,37 điểm phần trăm so với cuối tháng 4. Trong nhóm các ngân hàng tư nhân, lãi suất huy động giảm đáng kể nhất (0,4-0,6 điểm phần trăm/năm) ở một số ngân hàng như TCB, VPB, STB, ACB hay OCB.

Trong khi đó, tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index cũng giảm xuống còn 8% trong tháng 5 do lợi nhuận chung toàn thị trường tăng trưởng âm trong quí 1-2023. Kết hợp với tỷ suất cổ tức ở mức 1,7%, chênh lệch giữa tỷ suất lợi tức thị trường và lãi suất tiền gửi hiện ở mức khoảng 2,7%. Mặc dù khoảng cách trên vẫn chưa thật sự hấp dẫn như giai đoạn tháng 10, tháng 11 năm ngoái để nhà đầu tư có thể giải ngân quyết liệt vào kênh chứng khoán, nhưng với dự báo lợi nhuận thị trường sẽ dần được cải thiện trong nửa cuối năm 2023 và mặt bằng lãi suất huy động có thể giảm thêm khoảng 0,3-0,5 điểm phần trăm trong năm nay thì kênh chứng khoán sẽ dần trở nên hấp dẫn hơn. Trên cơ sở đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Câu chuyện đầu tư nào tiềm năng?

Cũng theo Công ty Chứng khoán VNDirect, hàng loạt chính sách hỗ trợ đã và đang được triển khai trong thời gian qua đã kéo cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường dần nghiêng về phía tích cực. Dòng tiền thông minh cũng đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại thị trường chứng khoán khi thanh khoản thị trường dần cải thiện. VN-Index được kỳ vọng có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080-1.100 điểm để hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm trong thời gian tới như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng (điện, dầu khí).

Với nhóm đầu tư công, đây sẽ là câu chuyện tâm điểm xuyên suốt năm 2023. Trong quí 1-2023, vốn đầu tư nhà nước thực hiện đã tăng 18,1% so với cùng kỳ lên mức 91.500 tỉ đồng, cao hơn mức tăng trưởng 12,3% của cùng kỳ của năm ngoái. Có một số yếu tố mang tính hỗ trợ để đẩy nhanh hơn nữa các dự án đầu tư công trong năm nay. Điển hình là việc Chính phủ chỉ đạo ngành giao thông vận tải hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công ba tuyến đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, Biên Hòa – Vũng Tàu, Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột và hai đường vành đai gồm vành đai 4 Hà Nội và vành đai 3 TPHCM trước ngày 30-6-2023.

Tiếp đến là nguồn vốn ngân sách cho các dự án đầu tư công sẽ được đảm bảo trong bối cảnh nợ công thấp và lãi suất trái phiếu chính phủ giảm mạnh kể từ đầu năm 2023. Cuối cùng là lạm phát trong nước hạ nhiệt sẽ tạo điều kiện để đẩy mạnh thực thi chính sách tài khóa mở rộng mà không chịu rủi ro quá lớn.

Ngoài đầu tư công thì nhiều nhóm ngành được hưởng lợi từ xu hướng lãi suất giảm cũng rất đáng chú ý. Sau động thái hạ lãi suất điều hành của NHNN, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay 0,3-0,5 điểm phần trăm đối với tất cả khách hàng hiện hữu. Nhóm dự kiến giảm lãi suất đợt tới sẽ tập trung ở các ngân hàng tư nhân từ đầu năm đến nay chưa điều chỉnh lãi với những khoản vay cũ.

Lãi suất cho vay giảm sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí vốn, trong đó nổi bật là những ngành có nợ vay ròng cao như: điện, xây dựng hạ tầng, sắt thép, xi măng, bất động sản. Bên cạnh đó, chứng khoán là ngành được hưởng lợi cả đầu vào (giảm chi phí vốn) cũng như đầu ra nhờ thanh khoản thị trường cải thiện và nhu cầu sử dụng margin tăng lên khi mặt bằng lãi suất hạ xuống.

Đối với nhóm ngành điện, Quy hoạch điện VIII mới được thông qua hồi giữa tháng 5-2023 cũng sẽ có những tác động đáng kể. PC1, FCN, TV2 là những doanh nghiệp niêm yết nổi bật hưởng lợi sớm nhất từ hoạt động xây lắp điện.

Nhóm doanh nghiệp điện năng lượng tái tạo dẫn đầu sẽ có lợi thế trong chu kỳ phát triển tiếp theo của ngành điện. Một số doanh nghiệp điện khí đầu ngành sở hữu dự án có trong quy hoạch như POW, PGV, TV2 cũng rất đáng chú ý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới