Thứ Hai, 24/06/2024, 10:31
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chôm chôm xuất khẩu “đụng” chôm chôm Mehico

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chôm chôm xuất khẩu “đụng” chôm chôm Mehico

Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Theo kế hoạch, những lô hàng chôm chôm xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam sẽ bán sang thị trường Mỹ trong tháng 6. Tuy nhiên, đến giờ chót do chôm chôm Mehico tràn ngập trên thị trường Mỹ đẩy lùi kế hoạch xuất khẩu chôm chôm của doanh nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thu, chủ doanh nghiệp Chánh Thu ở Bến Tre, nhận bao tiêu cho vùng chôm chôm rộng 34 héc ta đạt chứng nhận và được cấp mã số đi Mỹ ở tỉnh hồi tháng 5 cho biết, doanh nghiệp vừa qua có chuẩn bị xuất 2 container loại trái cây này đi Mỹ. Tuy nhiên đến giờ chót phía nhà nhập khẩu Mỹ cho biết trên thị trường Mỹ chôm chôm Mexico đang vào chính vụ, giá rất rẻ so với chôm chôm Việt Nam nên chôm chôm Mehico tràn ngập khắp các siêu thị bán lẻ ở đây.

Cụ thể giá bán lẻ loại trái này của Mexico chỉ có 2 đô la Mỹ/kg trong khi giá thành của Việt Nam lên đến 6 đô la Mỹ/kg, gồm tiền vận chuyển máy bay 4,2 đô la Mỹ, tiền chiếu xạ 1 đô la Mỹ và chi phí đóng gói. Tính ra giá bán lẻ chôm chôm Việt Nam có thể lên đến 10 đô la Mỹ. Chính vì vậy bà Thu cho biết sẽ dời thời điểm xuất hàng sang tháng 10, cũng là vụ nghịch của chôm chôm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới