Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:48
33.4 C
Ho Chi Minh City

Chôm chôm miền Đông “đỏ” đường miền Tây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chôm chôm miền Đông “đỏ” đường miền Tây

Minh Tuấn

Xe tải nhẹ bày bán chôm chôm miền Đông ở đầu cầu Tân An (Long An) – Ảnh: Minh Tuấn

(TBKTSG Online) – Dọc theo quốc lộ 1 A từ nam Bình Chánh (TPHCM) đền cầu Mỹ Thuận (Tiền Giang) hiện mọc lên hàng trăm điểm bán chôm chôm mang từ các tỉnh miền Đông Nam bộ xuống bán.

Phần lớn các điểm bán chôm chôm chung với vài ba loại trái cây khác như thanh long, nhãn, ổi, cam, chuối, sầu riêng…Trong số đó, ngoài các sạp bán trái cây thường xuyên, những tấm vải bạt trải tạm bên đường lộ chất đầy chôm chôm, tranh thủ làm ăn theo thời vụ.

Một số xe taxi tải, trên thùng xe chứa đầy chôm chôm đóng trong bao nylon, cửa hậu thả ngang làm sàn trưng bày độc một thứ hàng chôm chôm cho khách chọn. Những tấm carton viết phấn trắng hay tấm móp trắng viết phấn đỏ ghi giá bán đặt trên đống chôm chôm đỏ ối. Chỗ này thì 5.000 đồng, chỗ khác 4.000 đồng/kg.

Thắng xe cạnh chiếc taxi tải đậu gần đầu cầu Tân An (Long An), sau một hồi cân nhắc trước “núi” chôm chôm đỏ thẫm, người viết hỏi mua ít ký chôm chôm miền Tây, chủ hàng bảo: “suốt dọc tuyến quốc lộ 1 A, tỉnh Long An, anh tìm mua được chôm miền Tây em biếu anh chục ký chôm chôm miền Đông này”.

Để thêm thuyết phục chị chủ hàng nói: “suốt tuyến đường nhà em bỏ hàng mà”. Khách ghé mua phần lớn chạy xe Honda từ miền Tây lên TPHCM, thấy chôm chôm đỏ đường, giá quá rẻ nên hầu như xe nào cũng ghé mua, mỗi người vài kg. Người viết tự hỏi không biết có bao nhiêu phần trăm số người mua phân biệt được chôm chôm miền Đông, miền Tây?

Chôm chôm miền Đông rất dễ nhận diện. Cả chùm, cả bịch nylon 10 kg, thậm chí cả xe chôm chôm 5-10 tấn, hầu như tất cả các trái cùng một màu đỏ thẫm, trong khi bịch chôm chôm miền Tây có màu từ vàng đỏ đến đỏ cờ. Cầm trái chôm chôm miền Đông bằng 2-3 ngón tay nhận thấy vỏ trái mềm và râu trái mảnh, dai, trong khi râu trái chôm chôm miền Tây to, mọng nước, dễ gãy.

Muốn dùng móng tay bóc vỏ trái chôm chôm miền Đông làm hai mảnh (ăn thử) rất khó, vì dai so với chôm chôm miền Tây vỏ giòn, chỉ cần bấm 1 dấu móng tay vào vỏ là tách ra hai mảnh dễ dàng.

Thịt trái chôm chôm miền Đông dai, nhiểu nước, có vị chua và dính vào hạt (khó tróc) so với chôm chôm miền Tây thịt mọng nước, ít dai, dễ lấy cơm khỏi hột (tróc).

Các nhà máy chế biến chôm chôm đóng hộp thường đặt mua chôm chôm miền Đông do giá rẻ.

Cùng là giống chôm chôm Java nhưng chất lượng đất trồng miền Tây và miền Đông khác nhau, chế độ chăm sóc cũng khác nhau. Người trồng chôm chôm miền Tây chú trọng thâm canh và nâng cao chất lượng, trong khi chôm chôm miền Đông còn mang tính quảng canh hơi nhiều, nên cả hình thức và chất lượng chôm chôm hai vùng khác nhau trông thấy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới