Thứ Sáu, 14/06/2024, 23:17
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chơi thuyền trên sông đất Quảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chơi thuyền trên sông đất Quảng

Một vạn chài nhỏ trên sông Bung. Ảnh: PCA

(TBKTSG Online) – Giữa những ngày hè, nếu bạn chợt thấy lòng dậy lên những nỗi niềm sông nước thì cứ khoác ba lô lên vai, ghé ra bất cứ một bến sông nào ở Quảng Nam, vẫy tay một cái là dễ dàng có được một chuyến vãn cảnh ruổi dài theo sông mà không cần phải đăng ký theo tour nào.  

Giao thông thủy ở Quảng Nam phát triển không mạnh, đường sông không phải là mạch vận chuyển chủ đạo, nhưng điều ấy không có nghĩa là không có những chuyến đò dọc suốt chiều dài những con sông lớn.

Từ Hội An có thể xuôi về phía Nam theo dòng Trường Giang xanh biếc và mênh mang nước trời. Muốn ngược nguồn, ngắm nhìn núi cao sông sâu đặc trưng xứ Quảng, cứ bám tuyến Thu Bồn. Từ sông Thu Bồn, giữa lưng chừng đường, lại có thể rẽ nhánh qua sông Vu Gia, ngược lên sông Bung, sông Cái, xuyên qua xứ sở của trái nam trân nhuốm màu huyền tích.

Dọc theo dặm dài của những con sông, có khá nhiều điểm đến, điểm dừng chân đã được định danh trên bản đồ du lịch. Những tên làng, tên bến chưa được xếp vào danh sách này thì còn nhiều hơn. Nhưng, dù “có tên” hay “chưa có tên”, chỗ nào cũng đáng ghé, đáng thăm, vì đời sống xưa nay vẫn thế, sự nhòe mờ về danh tính nhiều khi là cả một sự kích thích, quyến rũ.

Nếu như Phú Thuận bên bờ Thu Bồn gợi nhắc đến một mơ ước yên bình no ấm thì Cà Tang lại gắn liền với một cơn thịnh nộ của sông.

Nếu Bến Củi trên sông Trường Giang là nơi ghi dấu của một bến sông buôn bán chất đốt sầm uất một thời trên đất lửa Bình Dương (huyện Thăng Bình) thì Cửa Lở đổ ra phía Cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành) lại là một lời nhắc về lẽ đời ba động, di biến.

Đó cũng là lý do mà nhiều người mê đi đò dọc, đi để ngắm nhìn, để ngẫm ngợi, nếu không đủ sức thấu tận hết lẽ đời thì cũng học được một bài học từ sông. Bài học về sự khoan hòa và rộng lượng, về sự dũng mãnh và hiền dịu, về sự hào sảng và chắt chiu, về nghìn vạn nỗi đời trong một nẻo đời.

Ngược sông Thu Bồn, sơn thủy hữu tình. Ảnh: PCA

Khi thấy hứng thú thì vác ba lô nhảy đò dọc đi chơi, một kiểu du lịch sinh thái “bụi”, du lịch khám phá. Không nề hà khăn áo, cũng chẳng phải lo tìm dịch vụ lưu trú để ngả lưng lúc dừng chân. Mọi thứ đã có sẵn trên đò.

Đò khách, đò hàng không dành riêng cho dân du lịch, nhưng nếu ai chọn chúng để làm một chuyến ngao du sông nước thì đó là một lựa chọn thông minh. Trên những con đò ấy có chợ, có rau cà mắm muối, có lo toan thường hằng, có vui buồn, hạnh phúc.

Chợ, chẳng phải là cuộc đời thu nhỏ đấy sao!  Các bà, các chị theo đò cũng chính là những hướng dẫn viên du lịch tận tụy và dễ tính nhất. Họ có cả một kho chuyện kể, không chỉ riêng về sông nước mà về mọi thứ trên đời… Khi đã ngắm cảnh no mắt, trong làn gió hiu hiu mát rượi, muốn ngả lưng thì đã có sẵn mấy tấm ván khấp khênh. Trong phút chợp mắt phiêu bồng trên đò, không chỉ được vỗ về bởi sóng nước mà rất có thể còn bắt gặp những giấc mơ tuyệt vời như cổ tích…

Sau một dặm dài, nếu bụng réo đòi ăn, đã có ngay bao sản vật kề bên. Bằng không, khi đò ghé qua một bến sông ngẫu nhiên nào đó, trên bờ hầu như lúc nào cũng đã có sẵn khi thì bắp nướng, đậu luộc; khi thì trái thơm vườn vừa chín tới, vàng ươm; khi là miếng thịt thơm ngát bốc khói…

Du lịch ngẫu hứng, không theo tour định sẵn, là sở thích và cũng là xu hướng của những người yêu thiên nhiên hoang sơ và ưa khám phá. Trong đó, xuôi cùng các dòng sông theo những con đò dọc cũng là một lựa chọn.

Có rất nhiều bất ngờ thú vị, có rất nhiều câu chuyện phi tuyến tính, có rất nhiều điều mà các tài liệu guide book chưa kịp cập nhật đang đợi phía trước. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không thử khoác ba lô, làm một chuyến rong ruổi cùng trời rộng sông dài đất Quảng Nam.

PHAN CHÍ ANH (Tam Kỳ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới