Thứ Hai, 17/06/2024, 19:32
33.9 C
Ho Chi Minh City

Cho vay tiền đồng tiếp tục giảm trong tháng 8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cho vay tiền đồng tiếp tục giảm trong tháng 8

Thủy Triều

Cho vay tiền đồng tiếp tục giảm trong tháng 8
Cho vay tiền đồng của cả nước tiếp tục giảm trong tháng 8. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo số liệu vừa công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dư nợ cho vay bằng tiền đồng của các tổ chức tín dụng trên cả nước tính đến ngày 19-8 đã giảm 1,05% so với tháng trước.

>>TPHCM: cho vay tiền đồng tăng thấp, ngoại tệ tăng cao

Mức giảm dư nợ tiền đồng trong tháng 8 nhiều hơn so với mức giảm của tháng 7 là 0,88% được công bố trước đó. Việc giảm cho vay tiền đồng của các ngân hàng, theo ngân hàng cũng như các chuyên gia phân tích, đó là do lãi suất cho vay tiền đồng quá cao, khoảng 20%/năm, nên người vay không muốn vay, và do nền kinh tế còn nhiều bất ổn nên các doanh nghiệp có khuynh hướng thu hẹp quy mô sản xuất, hạn chế vay tiền.

NHNN đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm khuyến khích gia tăng cho vay tiền đồng vào khu vực sản xuất kinh doanh như làm cho liên thông vốn trên thị trường 1 (dân cư) và thị trường 2 (liên ngân hàng) giúp giảm lãi suất vay xuống 17% – 19%. Một số ngân hàng lớn mới đây cũng đã đưa ra nhiều chương trình giảm lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn tiền đồng.

Trong khi cho vay tiền đồng giảm thì cho vay bằng ngoại tệ, chủ yếu là đô la Mỹ vẫn tiếp tục tăng. Theo NHNN, tính đến 19-8, dư nợ cho vay bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng tăng 0,82%. Tuy nhiên, mức tăng này đã chậm lại so với tốc độ tăng 1,96% trong tháng 7.

Tính chung 8 tháng đầu năm, ước tăng trưởng tín dụng của toàn nền kinh tế là 8,15% so với mức mục tiêu dưới 20% đề ra cho cả năm.

Cũng theo NHNN, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng đến 19-8 ước tăng 3,04% so với tháng trước, trong đó tiền gửi bằng đồng Việt Nam tăng 3,32%, trong khi tiền gửi bằng ngoại tệ tăng 1,81%. So với cuối năm trước, tổng số dư tiền gửi của khách hàng ước tăng 8,44%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới