Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:01
35 C
Ho Chi Minh City

Cho vay lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cho vay lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp không có khả năng chi trả nợ tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội và tiền trợ cấp mất việc hoặc trợ cấp thôi việc cho người lao động sẽ được Chính phủ cho vay tiền với lãi suất 0% trong thời hạn tối đa 12 tháng để giải quyết các khó khăn trên.

Đó là một trong những nội dung tại Thông tư liên tịch 06/2009/TTLT- BLĐTBXH-BTC vừa được Bộ Lao động -Thương binh – Xã hội và Bộ Tài chính ban hành.

Các doanh nghiệp được hưởng chính sách này phải có số lao động giảm từ 30% trở lên hoặc giảm từ 100 lao động trở lên (không kể lao động thời vụ dưới 3 tháng). Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã sử dụng các nguồn như quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm, các khoản tiền lương phải trả cho người lao động kể cả quỹ dự phòng tiền lương, các nguồn đã trích để đóng bảo hiểm xã hội (nhưng chưa đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội) mà vẫn không đủ để chi trả các khoản trên.

Thông tư cũng quy định rằng những người lao động bị mất việc làm trong năm 2009, bao gồm cả người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài bị mất việc phải về nước trước thời hạn, sẽ được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm. Họ cũng được vay vốn để học nghề từ Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Đã có những ý kiến ban đầu cho rằng con số thất nghiệp mới từ đầu năm tới nay tại Việt Nam khoảng 400.000 người, song các cơ quan chức năng của Chính phủ chưa xác nhận con số này.  

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới