Thứ Năm, 20/06/2024, 09:33
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cho vay không tính lãi để kìm giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cho vay không tính lãi để kìm giá

Trong ảnh là cảnh khách hàng đang mua sắm tại siêu thị bên trong trung tâm thương xá Tax – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Ngày 27-11, UBND TPHCM cùng các đơn vị trực thuộc vừa có cuộc họp tìm cách kiểm soát giá cả hơn bốn giờ liền. Theo đó thành phố sẽ phối hợp với các siêu thị không tăng giá trong dịp Tết.

Chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 11 tháng đầu năm này, Phó chủ tịch Thường trực UBNDTP Nguyễn Thành Tài nhận định rằng tăng trưởng GDP năm nay hoàn toàn có thể đạt trên 12%, một con số khá cao. Tuy nhiên, điều chính quyền thành phố lo ngại nhất là tình hình giá cả leo thang dịp Tết, trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng đang mấp mé ở mức hai con số. Do đó, ông yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ và sự nỗ lực cao từ các ngành chức năng và các doanh nghiệp lớn của thành phố trong việc triển khai các giải pháp hiệu quả về kiểm soát giá cả thị trường. TPHCM đang tập trung mọi nguồn lực cho việc kiểm soát giá cả thị trường.

Phó giám đốc Sở Thương mại TPHCM, ông Trương Trung Việt, cho biết Sở TM đã kết hợp cùng Sở Tài chính và các ngành khác đi kiểm tra tình hình dự trữ hàng hóa phục vụ dịp Tết của sáu doanh nghiệp lớn là Satra, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), Saigon Co.op, Công ty Phú An Sinh, Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ và Vissan. Đây cũng là sáu doanh nghiệp được vay vốn không lãi suất 400 tỉ đồng từ ngân sách thành phố trong sáu tháng cho việc trữ hàng.

Theo ông Việt, các doanh nghiệp trên đã cam kết sẽ không tăng giá các mặt hàng dự trữ cho dịp Tết. Tuy nhiên, trước tình hình giá cả biến động hàng ngày cũng làm cho các doanh nghiệp khó khăn trong việc thu mua hàng.

Trong thời gian tới, Sở TM sẽ tăng cường hợp tác với các ban, ngành của TP để tổ chức các đoàn đi kiểm tra tình hình giá cả thị trường. Bên cạnh đó, Sở TM cũng sẽ cùng chính quyền địa phương phổ biến đến các chợ chủ trươngkhông tăng giá, không “ghim” hàng để đảm bảo nguồn hàng và bình ổn giá cả trong dịp cuối năm và dịp Tết.

Bà Đổng Thị Kim Vui, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, lo ngại với tình trạng tăng giá của hàng loạt dịch vụ liên quan đến ngành du lịch như khách sạn, nhà hàng, vận chuyển… sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành. Bà Vui cho biết để giữ khách bằng các không điều chỉnh giá sản phẩm, các doanh nghiệp du lịch sẽ phải giảm lợi nhuận. Việc không tăng giá các sản phẩm du lịch cũng đi kèm với mối e ngại vầ chất lượng sản phẩm, còn nếu tăng giá thì sản phẩm sẽ kém cạnh tranh so với sản phẩm của các nước trong khu vực.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Minh, Tổng giám đốc Satra, đề nghị thành phố cần có giải pháp mang tính lâu dài trong việc bình ổn giá cả. Cụ thể, ông Minh đề xuất thành phố nên có kiến nghị với Bộ Tài chính về việc giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm vốn đang là những mặt hàng đang tăng giá hàng ngày trên thị trường, ví dụ như thịt heo.

YẾN DUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới