Thứ Năm, 18/07/2024, 00:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cho thuê nhà doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cho thuê nhà doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế

TH

(KTSG Online) – Trước ý kiến phản ánh của nhiều người dân về việc mặt bằng, căn hộ cho thuê đang phải bỏ trống vì dịch Covid-19 nhưng chủ mặt bằng vẫn phải nộp thuế theo quy định mới, đại diện Tổng cục Thuế chiều 22-6 khẳng định: cá nhân kinh doanh, bao gồm cá nhân cho thuê tài sản có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống, thuộc diện không phải nộp thuế.

Cho thuê nhà doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế
Mặt bằng nhà phố cho thuê vẫn gặp khó trong ngắn hạn. Ảnh minh họa: V.Dũng

Một số nội dung của Thông tư 40/2021/TT-BTC (Thông tư 40) hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa được Bộ Tài chính ban hành, được dư luận đặc biệt quan tâm. Thông tư 40 có hiệu lực từ ngày 1-8 tới, theo đó, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào tổng doanh thu danh nghĩa tính theo 12 tháng để tính thuế TNCN nếu đạt 100 triệu đồng/năm.

Luật thuế TNCN và Nghị định hướng dẫn nêu cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng không phải nộp thuế. Ngay tại Thông tư 40 cũng quy định cá nhân cho thuê cửa hàng, mặt bằng kinh doanh, căn hộ không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch, mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN. Doanh thu để xác định số thuế nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

Tuy nhiên, trong phần ví dụ của điểm này, Bộ Tài chính lại dẫn chứng "ông B cho thuê nhà từ tháng 10-2022 đến hết tháng 9-2023 với tiền thuê nhà 10 triệu đồng/tháng phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN do tổng doanh thu tính theo 12 tháng là 120 triệu đồng". Dẫn chứng này đã khiến nhiều người có mặt bằng, căn hộ cho thuê đang phải bỏ trống vì dịch Covid-19 thắc mắc và lo lắng.

Để trả lời rõ vấn đề này, chiều 22-6, đại diện Tổng cục Thuế thông tin: Hoạt động cho thuê nhà là hoạt động kinh doanh theo hợp đồng ký kết, thời hạn cho thuê thường từ 6 tháng đến một năm, nhiều năm. Theo quy định của pháp luật thuế, hoạt động này sẽ khai thuế theo từng lần phát sinh và có những đặc thù riêng nên cần phải có hướng dẫn cụ thể về khai thuế, tính thuế, nộp thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế kịp thời, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Theo Tổng cục Thuế, Thông tư 40 chỉ quy định về mặt thủ tục hành chính thuế, các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân (GTGT, TNCN) vẫn đảm bảo theo đúng quy định của các luật thuế có liên quan. Theo đó, cá nhân kinh doanh, bao gồm cá nhân cho thuê tài sản có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế. Tổng cục Thuế sẽ có văn bản hướng dẫn cơ quan thuế địa phương triển khai Thông tư số 40 theo đúng quy định của pháp luật.

Theo TTXVN, Tổng cục Thuế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới