Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:50
33.9 C
Ho Chi Minh City

Chợ nổi Ngã Năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chợ nổi Ngã Năm

Quang cảnh chợ nổi Ngã Năm. Ảnh: P.K

(TBKTSG Online) – Ngã Năm vốn là một huyện mới của tỉnh Sóc Trăng, được tách ra từ huyện Thạnh Trị. Ngã Năm là nơi gặp nhau giữa các tuyến kinh: Quản Lộ – Phụng Hiệp, Xẻo Chích, Xáng Chìm, Trà Ban và Phú Lộc.

Từ đây, có hướng về Cà Mau, Bạc Liêu, qua Cần Thơ, Phụng Hiệp hay ra Phú Lộc rồi xuôi dòng Mỹ Thanh qua cửa Trần Đề và hệ rừng ngập mặn ven biển Sóc Trăng.

Dù ở một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sóc Trăng nhưng thị trấn Ngã Năm, huyện Ngã Năm, có cuộc sống sôi động từ sáng sớm cho tới chiều tối, thậm chí suốt cả đêm. Có được cuộc sống liên tục ấy nhờ trên địa bàn huyện có khá nhiều chợ nổi, như chợ nổi Long Tân, Mỹ Quới, Tân Long… nhưng nổi tiếng nhất là chợ nổi tại thị trấn Ngã Năm.

Chợ nổi này được hình thành từ sau năm 1975, do yếu tố địa lý. Tên gọi Ngã Năm là do nơi đây có 5 con kênh đào được nối vào nhau ở một điểm, mỗi một kênh chảy về một địa phương. Vì là giao điểm như vậy nên chợ nổi Ngã Năm được nhiều ghe “thương hồ” đến đây trao đổi hàng hóa tấp nập. Sáng sớm hoặc chiều tàn, chợ nổi lung linh ánh đèn dầu, đèn bình như sao sa, chập chờn trên sông nước.

Đặc biệt, những ngày cận tết Nguyên đán, chợ nổi càng “sung” hơn với ghe xuồng tấp nập. Ngoài “hàng bông” tươi rói phủ tràn be ghe, còn có những xuồng chói chang màu bông hồng nhung đỏ rực, màu vàng sang trọng của những chậu mai nở sớm một vài bông làm duyên, màu vàng chanh tuyệt mắt của những chậu cúc, cùng nhiều loại bông hoa đặc sắc khác của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Riêng dưa hấu và trái cây các loại thì tràn be ghe, xuôi ngược tới lui thật là xôm tụ.

Những sản vật được rao bán bằng cách treo lủng lẳng trên cao cho người mua thấy. Ảnh tư liệu.

Cũng giống như các chợ nổi khác, chợ nổi Ngã Năm cũng có những cây “bẹo” treo trước mũi ghe để “khoe” hàng. Treo gì bán nấy là đặc điểm độc đáo của chợ nổi để tiếp thị khách hàng dễ nhất và thuận tiện nhất. Tuy nhiên, không giống những chợ nổi khác, ở đây có những thứ không cần “bẹo” mà cũng được khách hàng ghé ghe xuồng vào mua. Đó là các trạm xăng dầu trên sông rạch.

Ngoài việc mua các nông sản, thực phẩm tươi sống đem đi bán các nơi khác, chợ nổi Ngã Năm còn là nơi tạm dừng chân của những ghe chuyên mua lúa gạo. Tại đây, họ sắm sanh nhiều mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu của mình trước khi “dấn sâu” vào vùng “đồng sâu nước mặn” của Sóc Trăng, mua gom lúa gạo đem về miệt nước ngọt bán kiếm lời.

Sau khi ghe đã chở khẳm lúa gạo, họ dừng lại chợ nổi Ngã Năm tiếp tục mua sắm thêm thức ăn thức uống chuẩn bị chuyến viễn hành của mình. Thời gian ngắn ngủi lưu trú tại đây, họ có dịp làm quen, giao lưu với các ghe thương hồ khác, tạo thành mối tình thắm thiết của những phận đời trôi nổi trên các dòng sông. Độc đáo hơn, những phận đời nổi trôi sông nước chợ nổi, qua những chuyến giao lưu mua bán hàng hóa, đã trở thành những cặp vợ chồng cùng nhau sống cuộc sống thương hồ lãng mạn…

Ghe bán xôi tại chợ nổi. Ảnh: P.Kiều 

Cũng giống nhiều chợ nổi khác, ngoài văn hóa giao thương, chợ nổi Ngã Năm còn có văn hóa ẩm thực. Những chiếc xuồng ba lá cỏn con với cô chủ duyên dáng hoặc bà chủ vui tính bán khá nhiều thức ăn thức uống với giá cả phải chăng. Rong xuồng theo những chiếc ghe này, bạn sẽ được thưởng thức tô bún thịt xào nóng hổi; tô bún nước lèo đậm đà phong vị ẩm thực Khmer Nam bộ; tô mì, tô hủ tiếu mang bản sắc ẩm thực Tiều Châu. Ăn xong, bạn nhẩn nha ngắm cảnh chợ nổi qua từng ngụm cà phê đen nóng hổi hoặc cà phê đá đắng ngọt, lạnh tê răng…

Chợ nổi Ngã Năm đóng vai trò giao thương quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội cho khu vực giáp ranh giữa ba tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu. Đây là khu vực sản xuất lúa gạo có năng suất cao nhất của mạn nam sông Hậu và bán đảo Cà Mau. Chính vì vậy mà chợ nổi Ngã Năm ngoài việc đòng vai trò giao lưu thương mại, thúc đẩy sự chuyển động thị trường đi lên của một vùng đất, còn là điểm tham quan du lịch rất hấp dẫn đối với bất cứ du khách nào.

Trong tương lai, theo kế hoạch, năm 2015, thị trấn Ngã Năm sẽ chuyển mình đi lên thành thị xã Ngã Năm. Điều đó đang “thấy” được qua việc chính quyền cơ sở nơi đây đang gấp rút quy họach, xây dựng đô thị mới của mình. Đó sẽ là công cuộc chuyển mình quan trọng cho chợ nổi Ngã Năm thêm phần hấp dẫn.

PHƯƠNG KIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới