Thứ Bảy, 13/07/2024, 02:39
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chờ những biện pháp bình ổn thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chờ những biện pháp bình ổn thị trường

Thủy Triều

Chính phủ cần nhanh chóng có những hành động mạnh mẽ để bình ổn thị trường. Ảnh: LT.

(TBKTSG Online) – Đã hơn một tuần lễ kể từ khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh biên độ tỷ giá, khiến giá vàng và đô la Mỹ thi nhau tăng trong khi áp lực lạm phát ngày càng lớn. Tuy nhiên, đến giờ này Chính phủ vẫn chưa có bất kỳ động thái nào về gói giải pháp bình ổn thị trường mà mọi người đang chờ đợi.

Chuyên gia của Công ty chứng khoán Bản Việt sáng nay (21-2) đã cho rằng thị trường đang chờ đợi những động thái mạnh mẽ chính thức từ Chính phủ. Những thông tin xấu liên tục được công bố như giá vàng, giá đô la tăng, lạm phát cao… đã khiến thị trường chứng khoán có mức giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng qua vào hôm nay, 21-2.

Điều này phần nào cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào sự ổn định kinh tế đang bị xói mòn. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng đã đến lúc Chính phủ cần phải có những biện pháp mạnh mẽ để ổn định kinh tế.

Dù chưa có tuyên bố nào từ Chính phủ, nhưng trả lời phỏng vấn của báo Sài Gòn Giải phóng ngày 21-2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nuyễn Văn Giàu cho biết Thủ tướng đã kết luận 4 giải pháp liên quan đến chính sách tài khóa để giảm tổng cầu. Thứ nhất, tăng thu ngân sách. Thứ hai, phấn đấu đạt mục tiêu bội chi ngân sách không quá 5%, thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội đưa ra. Thứ ba, sẽ xem xét, sắp xếp lại danh mục đầu tư của năm 2011, những dự án công trình nào thủ tục chưa xong sẽ chuyển sang năm sau; công trình nào hiệu quả không cao sẽ dừng lại. Thứ tư, tiết kiệm chi thường xuyên 10%.

“Theo tính toán, với việc giảm tăng trưởng tín dụng xuống dưới 20% (so với kế hoạch là 23%) thì sẽ giảm khoảng 50.000 tỉ đồng. Cùng với 4 giải pháp về chính sách tài khóa sẽ giảm được trên 60.000 tỉ đồng nữa, cung tiền sẽ giảm khoảng trên 100.000 tỉ đồng, tác động mạnh để giảm tổng cầu. Từ đó sẽ giảm nhập khẩu, giảm nhập siêu, giảm lạm phát…”, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nói.

Ông Doanh cho rằng những biện pháp mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề cập ở trên sẽ không có tác động rõ ràng lên nền kinh tế trong vòng 2-3 năm tới nhưng sẽ có tác dụng trấn an tâm lý người dân, đây là một yếu tố rất quan trọng. Trong khi đó, ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TPHCM, cho rằng những biện pháp Chính phủ đưa ra đều đúng nhưng vấn đề là tổ chức thực hiện như thế nào và hiệu quả của việc thực hiện sẽ ra sao.

Ông Dương cũng cho rằng những biện pháp trên sẽ không phát huy hiệu quả trong thời gian ngắn tới nhưng sẽ giữ mặt bằng giá hiện tại trong một thời gian và khái niệm ổn định sẽ dần xuất hiện, đó là tiền đề cho sự ổn định kinh tế nếu Chính phủ thực hiện một cách triệt để các biện pháp nêu trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới