Thứ Tư, 17/07/2024, 16:54
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chờ đợi pha hồi phục tiếp diễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chờ đợi pha hồi phục tiếp diễn

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – TTCK Việt Nam trải qua một tuần lễ không thuận lợi trong nửa đầu tuần nhưng đã ổn định dần vào nửa cuối tuần và thậm chí tăng trở lại mạnh mẽ trong phiên ngày thứ Sáu. Kết quả hồi phục mạnh phiên cuối tuần giúp cả VN-Index và HNX-Index lấy lại phần lớn điểm số đánh mất trong tuần và qua đó mở ra hy vọng thiết lập trở lại các trạng thái tích cực hơn trong tuần tiếp theo. Thanh khoản dù vậy vẫn suy giảm thêm đôi chút và duy trì ở vùng thấp điểm từ đầu năm 2019 đến nay.

Chờ đợi pha hồi phục tiếp diễn
Diễn biến chỉ số VN-Index trong tháng 5. Nguồn: Rồng Việt

Diến biến có phần cải thiện về cuối tuần của thị trường có thể phần nào đến từ kết quả hoạt động của khối ngoại. Tính từ giữa tuần, khối ngoại bắt đầu thực hiện mua ròng khá mạnh mẽ trở lại và giúp cho số liệu cả tuần này trở thành mua ròng 225 tỉ đồng (tính riêng HSX), con số nhiều ý nghĩa nếu so với giá trị bán ròng 260 tỉ đồng ở tuần trước đó (và 700 tỉ đồng ở tuần xa hơn). Dù phần lớn hơn trong hoạt động mua vào của khối ngoại liên quan đến chứng chỉ quỹ E1VFVN30 (chủ yếu liên quan đến dòng tiền thụ động của ETFs), vẫn cần nhìn nhận rằng đây là sử cải thiện quan trọng và điều này nếu tiếp tục duy trì sẽ tạo ra lực đỡ tinh thần rất cần thiết để các nhà đầu tư (NĐT) nội mạnh dạn giải ngân trở lại.

Diễn biến của thị trường thế giới cũng theo chiều hướng tốt dần lên theo thời gian của tuần này. Bắt đầu bằng thông tin của chủ tịch FED Jerome Powell về khả năng tổ chức này cân nhắc cắt giảm lãi suất để đối phó với rủi ro đà tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ – Trung, thị trường kết thúc tuần với thêm một thông tin tích cực khi Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố hoãn vô thời hạn kế hoạch tăng thuế với Mexico do hai bên đã đạt được thỏa thuận về kiểm soát vấn đề người nhập cư trái phép tại biên giới. Những lời lẽ có phần “nhẹ nhàng” hơn giữa Trung Quốc và Mỹ khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi ông Trump “là bạn” trong khuôn khổ một diễn đàn kinh tế tại Nga và giữ quan điểm hai nước vẫn có khả năng đàm phán để tìm tiếng nói chung trong vấn đề thương mai hiện nay cũng là điểm cộng đáng chú ý cho thị trường.

Trở lại với diễn biến của TTCK Việt Nam, trạng thái kỹ thuật của VN-Index sẽ ít nhất cải thiện lên mức trung tính nếu chỉ số này sớm trụ thành công trở lại trên vùng 960 điểm để hoàn toàn lấp lại “khoảng trống giá” đã tạo ra ở đầu tuần rồi, xu hướng tăng sẽ có thể được thiết lập lại với một kết quả vượt lên trên vùng 970 điểm – khu vực hoạt động của MA-50. NĐT do đó có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và tăng dần tỷ trọng khi các điều kiện nêu trên xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới